ใยอาหาร

ใยอาหารคืออะไร ทำไมต้องกิน?
ใยอาหาร จัดเป็นพวกโพลีแซคทาไรด์ ซึ่งจะไปถูกย่อยในลำไส้เล็ก
ใยอาหารประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรตที่เป็นเซลลูโลส เฮมิเซลลูโลส เพคติน ยางไม้และพวกมิซิแลจ (เมือก) กับพวกที่มิใช่คาร์โบไฮเดรต คือลิกนิน เซลลูโลส เฮมิเซล์ลูโลซ และลิกนิน จะเป็นส่วนประกอบโครงสร้างหลักของพืชเช่น สำลี เป็นเซลลูโลส รำ
และเฮมิเซลลูโลสเป็นปริมาณมาก ใยอาหารที่มีใบบรอคคอลี ส่วนหนึ่งจะเป็นลิกนิน
ใยอาหาร ที่กล่าวมาแล้วนี้จะไม่ละลายในน้ำ ส่วนแพคติน ยางไม้-และมิซิแลจ(เมือก) จะอยู่รอบๆภายในเซลของพืชสารต่างๆเหล่านี้สามารถละลายน้ำได้
เราจำเป็นต้องกินใยอาหารเนื่องจากมีการศึกษาพบว่า ใยอาหารมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น เพิ่มปริมาณของอุจจาระทำให้ขับถ่ายได้สะดวก เนื่องจากใยอาหารหลายชนิดสามารถดูดน้ำได้ ทำให้อุจจาระก้อนโตและนิ่ม เวลาขับถ่ายไม่ต้องเบ่งมาก
ข้อสังเกตประการหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนเวลาเรากินใยอาหารน้อยเกินไปจะพบว่าอุจจาระก้อนเล็กและแข็ง เกิดอาการท้องผูกเวลาถ่ายต้องเบ่งมาก การเบ่งมากๆในขณะที่ถ่ายอุจจาระจะมีผลต่อร่างกาย ทำให้ผนังลำไส้ใหญ่โป่งพองออกมาและบางครั้งเกิดการอักเสบขึ้นได้เพื่อสุขภาพและระบบขับถ่ายที่ดี อย่าลืมกินอาหารที่มีใยอาหารเป็นประจำทุกวัน



โดย : นาง มณฑณา ขำภู่, รร.ปทุมวิไล, วันที่ 21 พฤษภาคม 2545