ชุมเห็ดไทย

ชื่อวิทยาศาสตร์ Cassia tora Linn.
ชื่อท้องถิ่น
ชุมเห็ดนา ชุมเห็ดเล็ก ชุมเห็ดควาย (กลาง) ลับมืนน้อย (เหนือ) ชุมเห็ดเขาควาย เล็บมื่นน้อย (อีสาน) เล็บมื้น (กลาง) พรมดาน (สุโขทัย) เล็นเค็ด (มหาสารคาม)
ลักษณะของพืช
ชุมเห็ดไทยเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก แตกแขนงมาก ใบประกอบด้วยใบย่อย 3 ใบ ใบขนาดเล็ก รูปกลมมน ดอกสีเหลืองขนาดเล็ก ฝักเล็กแบนยาว เมล็ดรูปทรงกระบอก ปลูกโดยใช้เมล็ด ปลูกง่าย
ส่วนที่เป็นยา
เมล็ดแห้งที่ผ่านการคั่วแล้ว
รสและสรรพคุณยาไทย
กลิ่นหอม เป็นระบาย และขับปัสสาวะ
ประโยชน์ทางยา
เมล็ดชุมเห็ดไทย มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ เพราะมีสารอีโมดิน (emodin) และแอน
ทราควิโนน (anthraquinone) คั่วให้เหลือง หอม และใช้เป็นยารักษา อาการดังนี้
1. อาการท้องผูก ใช้เมล็ดแห้งคั่ว 2 ช้อนคาว ถึง 2 ช้อนคาวครึ่ง (จำนวน 10-13
กรัม) ต้มหรือชงน้ำร้อนดื่ม ดื่มแล้วอาจมีอาการง่วงนอน
2. อาการขัดเบา ช่วยขับปัสสาวะ ใช้เมล็ดแห้งคั่ว วันละ 1-3 ช้อนคาว (จำนวน 5-15
กรัม)ใส่น้ำ 1 ลิตร แล้วตั้งต้มไฟให้เหลือ 600 มิลลิลิตร แบ่งดื่มวันละ 3 ครั้ง ๆ ละ 200 ลิตร
หลังอาหาร





โดย : นาง อรพรรณ บุญสังข์, บ้านขามเปี้ย, วันที่ 13 มิถุนายน 2545