บอระเพ็ด


ชื่อวิทยาศาสตร์ Tionspora crispa (L.) Mier ex Hook. F & Thoms.
ชื่อท้องถิ่น
เครือเทฮ่อ จุงจิง (ภาคเหนือ) เจตมูลหนาม (หนองคาย) หางหนู (อุบลราชธานี-สระบุรี)
เจตมูลย่าน เถาหัวด้วน (ภาคใต้) เจ็ตหมุนปลูก (ภาคใต้)
ลักษณะของพืช
บอระเพ็ดเป็นไม้เลื้อยเนื้ออ่อน มีปุ่มตามลำต้นกระจายทั่วไป ใบรูปเหมือนใบโพธิ์ดอกออกเป็นช่อ ขนาดเล็กมาก สีเหลืองอมเขียว ปลูกโดยใช้เถาปักชำ ขึ้นง่านมาก
ส่วนที่เป็นยา
เถาหรือลำต้นสด
รสและสรรพคุณยาไทย
รสขมจัด เย็น มีสรรพคุณ ระงับความร้อน แก้ไข้ทุกชนิด ช่วยเจริญอาหาร
ประโยชน์ทางยา
ใช้เป็นยารักษาอาการดังนี้
1. อาการไข้ ใช้เถาหรือต้นสด ครั้งละ 2 คืบครึ่ง ( 30-40 กรัม) ตำคั้นเอาน้ำดื่ม หรือ
ต้มกับน้ำ โดยใช้น้ำ 3 ส่วน ต้มเคี่ยวให้เหลือ 1 ส่วน ดื่มก่อนอาหารวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น
หรือเวลามีอาการ
2. อาการเบื่ออาหาร เป็นยาช่วยเจริญอาหาร โดยใช้ขนาดและวิธีการเช่นเดียวกับแก้ไข้



โดย : นาง อรพรรณ บุญสังข์, บ้านขามเปี้ย, วันที่ 13 มิถุนายน 2545