คาร์โบไฮเดรต


คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอินทรีย์ที่ประกอบด้วยธาตุ C , H และ O มีสูตร
ทั่วไปเป็น (CH2O )n โดยที่ n เป็นเลขจำนวนเต็ม คาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหาร
ที่มีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิต คือ เป็นองค์ประกอบของเซลล์ เป็นสารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย และ เซลล์สะสมไว้เป็นพลังงานสำหรับใช้เวลาที่ต้องการ คาร์โบไฮเดรตได้จากอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล เช่น ข้าวเหนียว ข้าวเจ้า เผือก มัน และผลไม้ต่าง ๆ
ประเภทของคาร์โบไฮเดรต คาร์โบไฮเดรตแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ
1. น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ( Monosaccharides ) หมายถึง น้ำตาลที่มีขนาดเล็กและไม่สามารถถูกไฮโดรไลส์ไปเป็นองค์ประกอบที่เล็กไปกว่านี้ได้อีก มีสูตรโมเลกุล C6H12O6 ได้แก่ กลูโคส ฟรุกโทส และ กาแลกโทส น้ำตาลพวกนี้จะละลายน้ำได้ดี เป็นผลึกสีขาว มีรสหวาน
2. น้ำตาลโมเลกุลคู่ ( Disaccharides ) หมายถึง น้ำตาลที่เกิดจากน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว 2 โมเลกุลรามกัน มีสูตรโมเลกุล C12 H22 O11 ได้แก่ ซูโครส มอลโทส และ แลกโทส เป็นของแข็งสีขาว ซูโครสละลายน้ำได้ดี มอลโทสละลายน้ำได้ค่อนข้างดี ส่วนแลกโทสละลายน้ำได้เล็กน้อย
สมการการแตกตัวของน้ำตาลโมเลกุลคู่เป็นดังนี้
C12H22O11 + H2O ไฮโดรลิซิส C6H12O6 + C6H12O6
3. น้ำตาลโมเลกุลใหญ่ ( Polysaccharides ) หมายถึง คาร์โบไฮเดรตโมเลกุลใหญ่ๆที่เกิดจากน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวหลาย ๆ โมเลกุลรวมกัน เช่น แป้ง ไกลโคเจน เซลลูโลส เป็นต้น สมการการรวมตัวของน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวเป็นน้ำตาลโมเลกุลใหญ่ ดังนี้
n ( C6H12O6 ) -----+ ( C6H10O5 ) n + nH2O
น้ำตาลโมเลกุลใหญ่มีสูตรทั่วไปคือ ( C6H10O5 ) n ไม่ละลายน้ำ ไม่มีรสหวาน



โดย : นาง บุศยรัตน์ พันธ์เครือบุตร, โรงเรียนวัดป่าประดู่, วันที่ 22 มิถุนายน 2545