4 ขุนพลคลายเครียด

ในทุกวันนี้ “ ความเครียด “ ได้กลายเป็นอาการหรือ โรคฮิตของไทยไปแล้ว จากผลการสำรวจพบว่า มีคนไทยมากถึง40-60% ที่รู้สึกเครียด
นอกจากการจัดการกับความเครียดอย่างเข้าอกเข้าใจ ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนห้เพียงพอแล้ว ยังมีอาหารคลายเครียด 4 ชนิด ที่สามารถช่วยคลายความเครียดได้ ดังต่อไปนี้






อาหารที่มีเส้นใยอาหาร ( fiber )
อารมณ์เครียดส่งผลต่อการทำงานของลำไส้ ทำให้ท้องผูก และส่งผลไป
ถึงอารมณ์ความรู้สึก ทำให้ยิ่งเครียดยิ่งหงุดหงิดมากขึ้น ใยอาหารจะช่วยระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นและช่วยลดความหงุดหงิดได้ด้วย
ใยอาหารพบมากใน : ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ผัก ผลไม้

แมกนีเซียม และ แคลเซียม
2 ตัวนี้มีสรรพคุณช่วยรักษาความเครียดได้มากที่สุด เนื่องจากแมกนีเซียม
จัดเป็นยากล่อมประสาทจากธรรมชาติ ไม่เพียงช่วยคลายประสาทยังกระตุ้นการดูดซึม วิตามินบีและซีด้วย
แมกนีเซียม พบมากใน : กล้วย ถั่วลันเตา ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง ผักใบเขียว โกโก้
แคลเซียม พบมากใน : นม เนย ถั่วเหลือง กุ้งแห้ง ปลาตัวเล็ก เมล็ด ทานตะวัน เต้าหู้





วิตามินบี และ ซี
วิตามินบี จะส่งผลคลายความกดดันและคลายประสาทได้ดี…ส่วนวิตามินซี มีบทบาทในการขับฮอร์โมนที่ช่วยลดและต้านทานความกังวล ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย
วิตามินบี พบมากใน : ข้าวกล้อง ธัญพืช เนื้อปลา ถั่วเปลือกแข็ง ผักใบเขียว
วิตามินซี พบมากใน : ผลไม้รสเปรี้ยว ดอกกะหล่ำ มะเขือเทศ ผักขม ดอกแค แตงกวา ตำลึง ผักกาดขาว
โปรตีน
เมื่อความเครียดมาเยือน ร่างกายจะต้องการโปรตีนมากที่สุด ดั้งนั้นจึงควรรับประทานอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน เพื่อให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนได้เพียงพอ
โปรตีน พบมากใน : นม โยเกริต์ ถั่ว ปลา เนื้อสัตว์ คะน้า กะหล่ำปลี



โดย : นางสาว วลัยพร อรุณรัตน์, โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย, วันที่ 7 พฤศจิกายน 2544