โภชนาการผู้สูงอายุ

นลินี มกรเสน, โภชนาการของผู้สูงอายุ. เดลินิวส์ , (14 กุมภาพันธ์ 2542 ) ; หน้า 9

ในวัยสูงอายุสิ่งที่สำคัญคือ เร่องอาหารการกินเพราะวัยนี้มีการเปลี่ยนแปลงด้านสรีระวิทยา มีผลต่อการย่อย การดูดซึม วัยนี้มีความต้องการอาหารเหมือนกับวัยอื่นๆ แต่ต้องการพลังงานน้อยลงควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ คือ หมู่ที่1 เนื้อ นม ไข่ ถ้ากินไข่หรือนมควรลดปริมาณเนื้อสัตว์ลง ไม่ควรกินไข่เกินสัปดาห์ละ 3-4 ฟอง ถ้ามีปัญหาไขมันในเลือดสูงควรกินเฉพาะไข่ขาว นมควรกินวันละ 1 แก้ว หมู่ที่ 2 ข้าว แป้ง น้ำตาล หมู่ที่ 3 ผัก หมู่ที่ 4 ผลไม้ ไม่ควรกินผลไม้ที่มีรสหวานจัด เช่น ลำไย ทุเรียน ขนุน น้อยหน่า หมู่ที่ 5 ไขมันจากสัตว์และพืชควรเป็นไขมันจากพืชที่มีกรดไลโนเลอิคปรุงอาหารจำพวกน้ำมันถั่วเหลืองเมื่อทราบความต้องการสารอาหารของผู้สูงอายุผู้ดูแลใกล้ชิดควรดัดแปลงอาหารให้ผู้สูงอายุเคี้ยวได้ง่าย



โดย : นางสาว พัชรินทร์ ลาภอุดม, ripw คลองหลวง ปทุมธานี 13180, วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2545