หวัดกลัวอาหาร

หวัดกลัวอาหาร
ฤดูหนาวเข้ามาครั้งใด สูขภาพของคนไทยเราก็จะกระทบกระเทือนทั้งนี้เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน เสื้อผ้าส่วนใหญ่เป็นชุดบาง บ้านเรือนก็ปลูกและออกแบบเพื่อให้อยู่สบายในภาวะอากาศร้อน
ครั้นดินฟ้ามีความหนาวเย็น คนไทยจึงกระทบลมหนาวเข้าเต็มที่ โอกาสที่จะเป็นหวัด ( ไข้หัวลม ) จึงมีมากกว่าปกติ
เท่าที่สังเกต คนไทยเรา แก่ยา อึกอักก็รีบกินยา เพื่อสกัดโรคหวัด ซึ่งเป็นการไม่ถูกต้อง เพราะการรักษาหวัดตรงนั้นไม่มี ที่กินยากันทุกวัน เรากินเพื่อทุเลาอาการเท่านั้น หาใช่กินยาเพื่อปราบโรคหวัดไม่ เช่นปวดหัวกินยาระงับปวด – และกินยาปฏิชีวนะก็เพื่อระงับการอักเสบเท่านั้น ไม่มียาใดรักษาหวัดเต็มเป้า
ขอเสนอ การกินอาหารในเมื่อที่รู้ตัวว่าตนเองมีทีท่าว่าจะเป็นหวัด อาหารที่กินให้อิ่มควรเป็นอาหารที่ให้พลังงานความอบอุ่นสูง เช่นข้าวมันไก่ ขาหมูต้มเค็ม ข้าวเหนียวไก่ย่าง ฯลฯ กินอิ่มแล้วเช็ดตัว ( อย่าให้ถูกปอด ) ด้วยน้ำอุ่น สวมเสื้ออุ่นปิดอกและคอ พยายามอึให้หมดท้อง ดื่มน้ำมาก ๆ พักผ่อนนอนหลับ หยุดพักการอาบน้ำเย็น เช่นเคย

ประยูร จรรยาวงศ์ . กินอาหารแก้โรค .กรุงเทพฯ .ครัวบ้านและสวน , 2542.




โดย : นางสาว nattaya muenrad, ripw คลองหลวง ปทุมธานี 13180, วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2545