สมุนไพรกับสุขภาพ3


ุมะขาม (Tamarindus indica Linn. : CAESALPJNJACEAE)

ส่วนที่ใช้ เนื้อในฝัก

สารสำคัญ กรดอินทรีย์ เช่น กรดทาร์ทาริก และกรดซิตริก

ขนาดและวิธีใช้ ใช้มะขามเปรี้ยว 10-20 ฝัก จิ้มเกลือรับประทาน
หรือใช้มะขามเปียก ต้มทำเป็นน้ำมะขามดื่ม

แหล่งข้อมูล : สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย




โดย : เด็กชาย ธนพงศ์ สมนาม, ร.ร.ภูเก็ตวิทยาลัย, วันที่ 15 พฤศจิกายน 2544