พิษจากอาหารทะเล

พรพรรณ รพี. ชีวิตสัตว์ทะเลและพิษจากอาหารทะเล. พิมพ์ครั้งที่ 2.- กทม : อักษรพัฒนา, มปป.

สัตว์ใต้ทะเลในโลกเรานี้มีจำนวนมากมายกว่าแสนชนิด บางชนิดก็เป็นสิ่งที่สวยงามตามธรรมชาติใต้ท้องทะเล บางชนิดก็ได้ให้ประโยชน์ต่อมนุษย์ โดยการที่นำขึ้นมาเป็นอาหาร แต่สัตว์ทะเลบางชนิดก็อาจมีอันตรายต่อผู้บริโภคได้ อันตรายที่ว่านี้เกิดจากพิษที่สะสมในอวัยวะต่าง ๆ ภายในตัวของสัตว์ทะเลเหล่านั้น โดยเฉพาะในอวัยวะที่ทำหน้าที่เก็บสะสมอาหาร เช่น ตับ สัตว์ทะเลบางชนิดมีอยู่ในเลือดด้วย พิษจากสัตว์ทะเลเหล่านี้กาจจะเริ่มจากอาการที่ไม่มากนัก มีเพียงอาการท้องร่วง เวียนศรีษะเท่านั้น จนกระทั่งถึงอาการปวดเมื่อยทั้งตัว อ่อนเพลีย จนถึงขั้นอัมพาต หายใจไม่ออก และตายในที่สุด การแพ้อาหารแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน การแพ้แบ่งเป็น 2 ชนิดคือ ชนิดเฉียบพลัน และชนิดล่าช้า



โดย : นางสาว แก้วตา ศิริโพแพง, สถาบันราชภัฎเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์, วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2545