วิตามินอีลดความเสี่ยงของมะเร็ง


วิตามินอีลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมาก
การใช้วิตามินอีเสริมอาหารช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งที่ต่อมลูกหมาก
กลุ่มนักวิจัยชาวฟินแลนด์ นำโดย ดร. โอลลิ ไฮโนเนน มหาวิทยาลัยเอลซิงกิพบว่าการใช้วิตามินอีกับกลุ่มผู้ชายที่สูบบุหรี่ทำให้ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งที่ต่อมลูกหมากลดลงกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ใช้วิตามินอี
ทีมนักวิจัยของดร. ไฮโนเนน ศึกษาจากกลุ่มผู้ชายที่สูบบุหรี่ 29133 ราย ที่มีอายุระหว่าง 50-69 ปี โดยแบ่งกลุ่มเป็นกลุ่มที่ใช้วิตามินอี 50 มิลลิกรัมต่อวัน และกลุ่มที่ใช้เบตาแคโรทีน 20 มิลลิกรัมต่อวัน โดยใช้เวลาศึกษาติดตาม 5-8 ปีโดยเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก
การวินิจฉัยพบว่ากลุ่มที่ใช้วิตามินอี ทำให้อัตราการเกิดโรคลดต่ำลงร้อยละ 32 และต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้รับสารนี้และมีอัตราการตายต่ำลงร้อยละ 41 ตามรายงานจากวารสาร the National Cancer
การใช้วิตามินอี 50 มิลลิกรัมในระยะเวลานานช่วยพิสูจน์ถึงการลดจำนวนการตายจากการเกิดมะเร็งที่ต่อมลูกหมาก และได้มีการแนะนำให้ใช้วิตามินอีเพื่อป้องกันเนื้องอกที่เป็นมากในอเมริกาเหนือและยุโรป แต่วิตามินอีไม่ช่วยป้องกันในกรณีที่เป็นมะเร็งชนิดแอบแฝงไม้แสดงอาการซึ่งจะพบเมื่อได้รับการตรวจร่างกาย หรือตรวจพบจากการผ่าศพชันสูตร
จากวารสาร"หมอชาวบ้าน"



โดย : นาย Pitipong Joopibal, ร.ร.ภูเก็ตวิทยาลัย, วันที่ 17 พฤศจิกายน 2544