กินให้พอเพียงและเพียงพอ

กินให้พอเพียงและเพียงพอ enough for eat

นอกจากกินอาหารให้ครบหมู่แล้วกะปริมาณอาหารที่ควรกินแต่ละวันด้วย ลองคิดถึงการใช้พลังงานในแต่ละวัน การทำงานบางชนิดใช้พลังงานมาก ทำให้ต้องกินอาหารมากกว่าคนอื่น เช่น กรรมกรต้องกินมากกว่าคนทำงานนั่งโต๊ะ เป็นต้น
สภาพเจ็บไข้ได้ป่วยโดยทั่วไปของร่างกาย เช่น ยามเจ็บไข้ ตั้งครรภ์ ร่างกายต้องการอาหารมากขึ้น อายุมากขึ้นควรกินอาหารบางประเภทให้น้อยลง เช่น ไข่แดง ขนมหวาน การเผาผลาญอาหาร บางคนไม่กินอะไรก็อ้วน ขณะที่บางคนรูปร่างผอมแต่หิว และกินตลอดวัน

กินอย่างไรเพื่อสุขภาพที่ดี
1. กินให้ครบ 5 หมู่ ให้หลากหลายและดูแลน้ำหนักตัว
2. กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารแป้งบางมื้อ
3. กินพืชผักให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำ
4. กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และถั่วเมล็ดแห้ง
5. กินนมให้สมควรตามวัย
6. หลีกเลี่ยง รสอาหารหวานจัด เค็มจัด
7. ลดหรืองดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

ที่มา : สำนักงานประกันสังคม และสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข

















โดย : นางสาว patcharin kanakgorn, klong laung pathumtanee 13180, วันที่ 18 เมษายน 2545