จุลินทรีย์ในร่างกาย

เชื่อหรือไม่ว่า ในลำไส้ของคนเรามีจุลินทรีย์อยู่เป็นเรื่อยๆ ชนิด ทั้งจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์และมีโทษต่อร่างกาย
เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ลำไส้ของคนเราเป็นที่สะสมของเศษซากอาหารและกาก ตลอดจนแบคทีเรียที่คอยย่อยสลายวัตถุอินทรีย์เหล่านั้น จุลินทรีย์บางชนิด เช่น จุลินทรีย์พวกที่สร้างก๊าซมีเทนเป็นจุลินทรีย์ที่มีอยู่เป็นปกติและไม่ทำอันตรายต่ออวัยวะภายในของเรา แต่ยังมีจุลินทรีย์ตัวร้ายบางชนิดเช่น จุลินทรีย์ที่สร้างก๊าซกำมะถัน กำลังถูกตั้งข้อสงสัยว่าอาจจะเป็นเจ้าวายร้ายที่ทำให้เราเกิดเป็นโรคลำไส้อักเสบ หรือโรคมะเร็งในลำไส้ได้
แล้วเราจะทำอย่างไรกันดี ?.... คำตอบง่ายๆ และทำได้ไม่ยาก นั่นก็คือ การระมัดระวังและรู้จักเลือกสิ่งที่เราจะรับประทานเข้าไป ก็จะช่วยไม่ให้มีการเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ชนิดที่มีโทษให้มากขึ้น
แล้วอาหารประเภทไหนที่ควรระวัง?... ก็อาหารประเภทอาหารขยะ (JUNK FOOD) หรืออาหารที่มีส่วนผสมของสารถนอมอาหารหรือวัตถุกันเสียเจือปนอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่นิยมชื่นชอบอาหารฝรั่งต่างๆ จำพวกไส้กรอก แฮมเบอร์เกอร์ แยม เมล็ดองุ่นตากแห้ง

ที่มา : ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม เดลินิวส์ วันที่ 22/1/02 P12




โดย : นางสาว aree dangpun, ripw klongluang patumtani 13180, วันที่ 10 พฤษภาคม 2545