เอแคล

เอแคล
เอแคล เป็นผลิตภัณฑ์จากขนมอบอีกชนิดหนึ่ง ที่นิยมขายและนำมาบริโภค ส่วนประกอบที่สำคัญมี แป้ง น้ำ ไขมัน และไข่ ด้วยกรรมวิธีที่ให้แป้งขยายตัวให้ได้มากที่สุดเมื่ออบด้วยความร้อน จึงต้องอาศัยการ ระเหยของตัวน้ำในส่วนผสม การฟูของไข่
ลักษณะเด่นของเอแคล คือมีเปลือกที่เบาภายในกลวง อันเป็นผลมาจากการที่เรากวนแป้งจนสุกและจนเปลี่ยนสภาพเป็นแป้งเปียกมีความหนืด ประกอบด้วยความร้อนขยายตัว ไข่ฟูขึ้น ทำให้ขนมฟูกลวงภายใน จนสามารถบรรจุไส้ได้





ส่วนผสมตัวเอแคล
ส่วนผสม น้ำหนัก(กรัม) สูตรตวง
แป้งอเนกประสงค์ 240 2 ¼ ถ้วย
น้ำ 480 2 ถ้วย
เนยสด 150 ¾ ถ้วย
ไข่ไ ก่ 350 7 ฟอง
วิธีทำไส้ขนม
นมข้นจืดระเหย 440 2 ถ้วย
น้ำ 480 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 400 2 ถ้วย
ไข่ไก่ 200 4 ฟอง
เกลือ 1 ½ ช.ช.
เนยสด 110 ½ ถ้วย
แป้งข้าวโพด 100 1 ถ้วย
วานิลา 10 1 ช.ช.



วิธีทำตัวขนม
- ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน พักไว้
- น้ำ เนยสด ใส่กระทะทองตั้งไฟให้เดือด เทแป้งลงผสมคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน จนแป้งสุกร่อนจากภาชนะ ยกลงพักแป้งไว้ให้เย็น
- ใส่ไข่ทีละฟองตีให้เข้ากัน ด้วยความเร็วจนไข่หมดส่วนผสมเข้ากัน
- ถาดอบทาไขมัน ตักแป้งใส่ถุงบีบหรือกรวย นำไปหยอดให้เป็นก้อนกลม เท่า ๆ กันให้ห่างพอสมควร
- เข้าอบไพ 200 องศาเซลเซียส 400 องศาฟาเรนไฮด์ เวลาประมาณ 15-20 นาที จนขนมเหลือง นำออกมาพักให้เย็น บีบไส้ใส่
วิธีทำไส้ขนม
ตีไข่กับน้ำตาลให้ขึ้น ใส่เกลือ นม น้ำละลายแป้ง เนยสด วานิลา คนให้เข้ากันนำไปตุ๋นจนส่วนผสมข้นสุกยกลงพักให้เย็น ใส่ถุงบีบหรือกรวยหยอดในเปลือกแป้งที่อบแล้ว



โดย : นางสาว wasita ritrutana, วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี, วันที่ 21 พฤศจิกายน 2544