อาหารพื้นเมืองภาคตะวันออก


หมูต้มใบชะมวง
เครื่องปรุง
- ซีอิ้วขาว 1/2 ขวดเล็ก
- น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม
- หมูมีเนื้อขาวเล็กน้อย 1 กิโลกรัม
- ใบชะมวง 1 กิโลกรัม
- ข่าหั่นฝอยคั่ว 1/4 ถ้วย
- กระเทียมคั่ว 1/4 ถ้วย
- หัวหอมแดงคั่ว 1/4 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดงคั่ว 10 เม็ด
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- กระปิ 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ลยหนาพอประมาณ 1 กระเบียด
2. โขลกพริกแห้ง ข่า พริกไทย กระเทียม หัวหอม และใส่เกลือให้ละเอียด จึงใส่กระปิโขลกให้ละเอียด
3. เจียวพริกโขลกให้หอมใส่หมูผัดพอเข้ากันใส่ใบชะมวงเคี่ยวจนนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง ซีอิ้วขาว ให้มีรสเปรี้ยว หวานและเค็ม
4. เคี่ยวให้น้ำงวด และชิมรสอีกครั้งก่อนยกหม้อลง


โดย : นางสาว กรองทิพย์ เพียรพิจิตร, วังจันทร์วิทยา, วันที่ 8 มิถุนายน 2545