อาหารพื้นเมืองภาคตะวันออก


ก๋ยวเตี๋ยวผัดปู
เครื่องปรุง
- เส้นก๋ยวเตี๋ยว 1 กิโลกรัม
- ปูม้า 1 กิโลกรัม
- หัวหอมแดง 100 กรัม
- หัวกระเทียม 100 กรัม
-น้ำตาลทรายแดง 1/2 กิโลกรัม
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 6-7 เม็ด
- มะขามเปียก 200 กรัม
- น้ำปลา
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม,หัวหอม,พริกแห้ง ให้ละเอียด
2. ละลายมะขามเปียก
3. น้ำเครื่องที่โขลกไว้, น้ำตาลทรายแดง, น้ำปลา คนให้เข้ากัน
4. นำน้ำใส่กระทะ นำเครื่องปรุงใส่กระทะ คนให้เข้ากัน ให้เดือดนาน ๆ จากนั้นใส่เส้นก๋วยเตี่ยวคนให้เข้ากันจนเส้นนิ่ม ปรุงรสตามชอบใจ




โดย : นางสาว กรองทิพย์ เพียรพิจิตร, วังจันทร์วิทยา, วันที่ 8 มิถุนายน 2545