อาหารพื้นเมืองภาคตะวันออก


ผักดองสามรส
เครื่องปรุง
- ถั่วงอก 1 กิโลกรัม
- มะเขือเปราะ 300 กรัม
- ถั่วฝักยาว 200 กรัม
- แตงกวาไม่เอาไส้ 500 กรัม
- แครอทหั่นเส้นเล็ก ๆ 1/2 หัว
- หัวกระชาย 100 กรัม
- กระเทียมดอง 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
- น้ำส้มสายชูขวดเล็ก 1 ขวด
- เกลือ 300 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำน้ำกระเทียม น้ำเปล่าเล็กน้อย เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 300 กรัม น้ำส้มสายชูขวดเล็ก คนให้เข้ากัน
2. นำผักที่หั่นแล้วใส่ลงลงไป แล้วคนเบา ๆ ให้เข้ากัน



โดย : นางสาว กรองทิพย์ เพียรพิจิตร, วังจันทร์วิทยา, วันที่ 8 มิถุนายน 2545