อาหารพื้นเมืองภาคตะวันออก

ปลาทูต้มหวาน
เครื่องปรุง
- ปลาทู 1 กิโลกรัม
- หมูสามชั้น 1/2 กิโลกรัม
- หัวหอม 100 กรัม
- หัวกระเทียม 100 กรัม
- หัวข่า 200 กรัม
- ตะไคร้ 3 ต้น
- พริกไทย 100 กรัม
- ซีอิ้ว 1/2 ขวดเล็ก
- น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
- มะขามเปียก ,ขิงสด,พริกแห้งใหญ่,น้ำปลา
วิธีทำ
1. โขลกพริกไทย, หัวหอม,หัวกระเทียม,ข่าเล็กน้อย ให้เข้ากัน วางเครื่องปรุงเหล่านี้ก่อนใส่ก้นหม้อทุบตะไคร้
2. นำปลาที่ล้างแล้วใส่หม้อใส่เครื่องปรุงที่โขลกไว้ ใส่น้ำตาล น้ำปลา หมู และซีอิ้วขาว
3. ใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด
4. เคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนน้ำซึมเข้าเนื้อปลา



ปลาต้มหวานใช้รับประทานกับน้ำพริกกะปิและผักดองสามรสและผักต้มอื่น ๆ ตามชอบ


โดย : นางสาว กรองทิพย์ เพียรพิจิตร, วังจันทร์วิทยา, วันที่ 8 มิถุนายน 2545