ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียง


ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียง
ส่วนผสม
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์ 4 กิโลกรัม
- เนื้อหรือหมูสันนอก 2 กิโลกรัม
- ถั่วงอก 5 กิโลกรัม
- ผักบุ้งไทยชนิดต้นขาวใหญ่ 5 กำ
- ผักชีฝรั่ง 3 กำ
เครื่องปรุง
- น้ำตาลทรายแดง, น้ำปลา, พริกแห้ง, พริกดองน้ำส้ม ( พริกขี้หนู + เกลือโขลกพอหยาบใส่น้ำส้ม )
เครื่องปรุงน้ำก๋ยวเตี๋ยวเนื้อเลียง
- หัวเร่วหอม 1 กิโลกรัม
- หัวข่า 5 หัว
- ตะไคร้ 6 ต้น
- เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ
- สับปะรดหั่นเป็นแว่น ๆ 1/4 หัว
- ซีอิ้วขาว 1 ขวดเล็ก
- ซีอิ้วดำ 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ห่อ
- กระดูกหมูสำหรับต้มน้ำซุป 1 กิโลกรัม
- เครื่องเทศ โป๊ยกั๊ก , อบเชย, ดอกจันทน์, ลูกผักชี 2 ถุงประมาณ 50 กรัม
- กระเทียมเจียวและกากหมูสำหรับโรยหน้าก๋วยเตี๋ยว
วิธีทำ
1. ใช้หม้อเบอร์ 36 ใส่น้ำประมาณ 2/3 ของหม้อ ใส่กระดูกหมู ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ข่า, ตะไคร้ทุบ, รากผักชีฝรั่ง , สับปะรดและเครื่องเทศทั้งหมด ( ห่อผ้าขาวบางเพื่อสะดวกในการตักน้ำ )
2. เติมเครื่องปรุงรส ซีอิ้วดำ, ซีอิ้วขาว, เกลือ, น้ำตาลกรวด , เต้าเจี้ยว
3. ลดไฟรุม ๆ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ สักครู่ ชิมรส
4. ลวกเส้น, ถั่วงอก, ผักบุ้ง ใส่ถ้วย
5. ลวกหมูใส่ถ้ยวก๋วยเตี๋ยว ตักน้ำใส่พอขลุกขลิก
6. ก่อนรับประทานปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส


โดย : นางสาว กรองทิพย์ เพียรพิจิตร, วังจันทร์วิทยา, วันที่ 22 มิถุนายน 2545