อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดลอง |
|
|
|
1. ปลาหางนกยูง 2. สาหร่าย 3. น้ำ 4. สารละลาย ( 12 อย่าง ) 5. หลอดหยดสารละลาย 6. ปีกเกอร์ 7. กระดาษวัดค่า pH 8. เครื่องมือวัดแสงและค่า pH 9. ตู้ปลา 12 ตู้ 10. เทอร์มอมิเตอร์ 11. หลอดทดลอง 12. หลอดฉีดยา 13. กระบอกตวง 14. ขวดใส่สารละลาย |
|
วิธีทำการทดลอง | ||
1. เตรียมตู้ปลาจำนวน
12 ตู้ไว้ในสถานที่ที่ทำการทดลอง 2. นำปลา สาหร่าย ใส่ไปในตู้ปลาโดยใส่ปลาตู้ละ 2 ตัว สาหร่าย 2 ต้น 3. ก่อนทำการทดลองต้องวัดค่า pH ความขุ่นใส อุณหภูมิและจดบันทึกลงในแบบบันทึกก่อนทำการทดลอง 4. จดบันทึกลักษณะของปลา สาหร่ายและน้ำลงในแบบบันทึก 5. ใส่สารละลายลงในตู้ปลาแต่ละตู้โดยใส่ตู้ละ 5 ซีซี ต่อ 1 ตู้ - ตู้ที่ 1 ใส่ ( จะเป็นน้ำบริสุทธิ์เพื่อที่จะได้ควบคุมเปรียบเทียบอีก 9 ตู้ ) - ตู้ที่ 2 ใส่ น้ำประปา - ตู้ที่ 3 ใส่น้ำฝน - ตู้ที่ 4 ใส่น้ำจากการล้างจาน - ตู้ที่ 5 ใส่น้ำจาการซักผ้า - ตู้ที่ 6 ใส่น้ำจากการอาบน้ำ - ตู้ที่ 7 ใส่น้ำจากการล้างผักและผลไม้ - ตู้ที่ 8 ใส่น้ำครำ - ตู้ที่ 9 ใส่น้ำจากการหมักเศษใบไม้ - ตู้ที่ 10 ใส่น้ำจากดินบริเวณที่มียาฆ่าแมลง |