อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดลอง


1. ปลาหางนกยูง
2. สาหร่าย
3. น้ำ
4. สารละลาย ( 12 อย่าง )
5. หลอดหยดสารละลาย
6. ปีกเกอร์
7. กระดาษวัดค่า pH
8. เครื่องมือวัดแสงและค่า pH
9. ตู้ปลา 12 ตู้
10. เทอร์มอมิเตอร์
11. หลอดทดลอง
12. หลอดฉีดยา
13. กระบอกตวง
14. ขวดใส่สารละลาย
วิธีทำการทดลอง
1. เตรียมตู้ปลาจำนวน 12 ตู้ไว้ในสถานที่ที่ทำการทดลอง
2. นำปลา สาหร่าย ใส่ไปในตู้ปลาโดยใส่ปลาตู้ละ 2 ตัว สาหร่าย 2 ต้น
3. ก่อนทำการทดลองต้องวัดค่า pH ความขุ่นใส อุณหภูมิและจดบันทึกลงในแบบบันทึกก่อนทำการทดลอง
4. จดบันทึกลักษณะของปลา สาหร่ายและน้ำลงในแบบบันทึก
5. ใส่สารละลายลงในตู้ปลาแต่ละตู้โดยใส่ตู้ละ 5 ซีซี ต่อ 1 ตู้
- ตู้ที่ 1 ใส่ ( จะเป็นน้ำบริสุทธิ์เพื่อที่จะได้ควบคุมเปรียบเทียบอีก 9 ตู้ )
- ตู้ที่ 2 ใส่ น้ำประปา
- ตู้ที่ 3 ใส่น้ำฝน
- ตู้ที่ 4 ใส่น้ำจากการล้างจาน
- ตู้ที่ 5 ใส่น้ำจาการซักผ้า
- ตู้ที่ 6 ใส่น้ำจากการอาบน้ำ
- ตู้ที่ 7 ใส่น้ำจากการล้างผักและผลไม้
- ตู้ที่ 8 ใส่น้ำครำ
- ตู้ที่ 9 ใส่น้ำจากการหมักเศษใบไม้
- ตู้ที่ 10 ใส่น้ำจากดินบริเวณที่มียาฆ่าแมลง