กระเพรา

ชื่อวิทยาศาสตร์ Ocimukm sanctumj linn

ชื่อวงศ์Labiatae

ชื่ออื่นๆ กระเพราบ้าน กะเพราขาว กะเพราแดง กะเพราดำ กอมก้อดำ กอมก้อ (เหนือ ) กอมก้อขาว กะเพราขน กะเพราทั้ง 2

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็กโคนต้นที่แก่เป็นไม้เนื้อแข็งยอดเป็นไม้เนื้ออ่อน ลำต้นและใบมีขนอ่อน

ใบมีกลิ่นฉุน รูปร่างรี ปลายใบและโคนใบแหลมหรือมนเล็กน้อย ขอบใบหยักดอกออกเป็นช่อ ดอกย่อยออกรอบแกนกลาง เป็น

ชั้นๆ กะเพราปลูกเป็นผักสวนครัวอยู่ทั่วไป มีกะเพราขาวและกะเพราแดง กะเพาขาวมีส่วนต่างๆเป็นสีเขียวส่วนกระเพราแดงจะมีส่วน

ต่างๆเป็นสีเขียวอมม่วงแดงปลูกโดยใช้กิ่งชำและเมล็ดปลูกได้โดยทั่วไป

สรรพคุณทางยา

เป็นยาตั้งธาตุ แก้ปวดท้อง ท้องขึ้น จุกเสียดในท้อง ใช้แต่งกลิ่นรสได้ ขับลม แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน แก้วิงเวียนศรีษะ แก้ร้อนใน ทำให้เลือดลมเดินดี ปรับอุณภูมิของร่างกายให้ปกติ ขับลม เจริญอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ใช้เป็นยาแก้เป็นลม

วิธีใช้และการรักษา

นายแก้ว มีพวกมาก ใช้ใบและยอดกะเพรา1กำมือ (ถ้าสดหนัก25กรัม แห้งหนัก 4กรัม )ต้มเอาน้ำดื่ม เหมาะสำหรับเด็กท้องอืดหรือนำมาปรุงเป็นอาหารรับประทานได้จำนวนยาและวิธีใชั้เดียวกันนี้ใช้แก้อาการคลื่นไส้อาเจียนที่เกิดจากธาตุไม่ปกติ: เด็กอ่อน ใช้ใบสด 3-4 ใบ ใส่เกลือเล็กน้อย บดให้ละเอียดผสมน้ำผึ้ง หยอดให้เด็กอ่อน 2-3 หยด
เป็นเวลา 2-3 วัน จะช่วยขับลม ได

ูผ้ให้ภูมิปัญญา

นายแก้วมี พวกมาก41/2 หมู่4 ต.ไทยบุรี อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช 80160 อาชีพ แพทย์แผนโบราณ

ข้อดีของสมุนไพร กะเพราแดงเป็นผักที่มีวิตามินเอ และฟอสฟอรัสค่อนข้างมาก ใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารทำให้ร้อนและขับลมได้ดี นำไปแต่งสีและกลิ่นอาหารให้ชวนรับประทานได้

ข้อเสียของสมุนไพร กลิ่นฉุน

 

 

. .