พริกไทย

ชื่อวิทยาศาสตรPeper nigum Linn.

ชื่อวงศ์ Piperaceae

ชื่ออื่นๆ พริกไทย โฮ่วเจีย (จีน)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ลักษณะลำต้นเป็นเถาเลื้อย มีราก เล็ก ๆ ออกตามข้อของลำต้น เพื่อใช้ในการยึดเกาะ ใบรูปไข่เรียวสลับกันไป ดอกเป็นช่อยาว ออกตรงซอกใบ ดอกย่อยสมบูรณ์เพศสีขาว ผลมีลักษณะกลมจัด เรียงตัวแน่นอยู่บนแกน ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อสุกมีสีแดง พริกไทยแบ่งตามวิธีการเก็บ และเตรียมได้เป็น 2 ชนิด คือพริกไทยดำ (black pepper) และพริกไทยล่อน (white pepper) พริกไทยดำ เตรียมได้จากการนำผลพริกไทยที่โตเต็มที่ แต่ยังไม่สุก มาตากแห้ง ส่วนพริกไทยล่อนได้จากการนำผลพริกไทยที่สุกแล้ว มาแช่ในน้ำ เพื่อลอกเปลือกชั้นนอกออกไป จากนั้นนำไปตากแห้ง

สรรพคุณทางยามีสรรพคุณตามตำรับยาไทยคือ ใช้เป็นยาขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อ บำรุงธาตุเจริญอาหาร ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะและกระตุ้นประสาท ชาวจีนใช้พริกไทยระงับอาการปวดท้อง แก้ไข้มาลาเรีย แก้อหิวาตกโรค มีรายงานว่า piperine สามารถใช้แก้ลมบ้าหมู (Antiepileptic) ได้ และเมื่อเตรียมอนุพันธ์ของ piperine คือ Antiepilepsinine พบว่าสามารถแก้อาการชักได้ผลดีกว่า และมีผลข้างเคียงน้อยกว่า

วิธีใช้และการรักษา พ่อท่านดำ (ไพศาสชัยธรรม) ยาแก้ริดสีดวง ลำไส้น้อย ลำไส้ใหญ่ แก้ผอมแห้ง และริดสีดวงทุกอย่าง

วิธีใช้ดังนี้ พ่อท่านดำ (ไพศาสชัยธรรม) พริกไทย หัวไพล ดีเกลือไทย ยาดำ ขมิ้นอ้อย ดีเกลือผรั่ง ส้มขามเปียก มะหาหิงค์ ทำเป็นผงเคล้าให้เข้ากัน กินเช้า -เย็น ก่อนอาหารทุกวัน

นางนิยตา อ่อนเคร่ง ใช้พริกไทยป่นละลายกับน้ำผึ้งพอเป็นกระษัย รัปประทานเป็นยาลดความอ้วน

ผู้ให้ภูมิปัญญา พ่อท่านดำ (ไพศาสชัยธรรม) เจ้าอาวาสวัดท่าสูง

นางนิยตา อ่อนเคร่ง ที่อยู่ 2/1 หมู่ 3 ต. สระแก้ว อ. ท่าศาลา จ. นครศรีธรรมราช

ข้อดีของสมุนไพร สามารถใช้ปรุงอาหารได้ สามารถจำหน่าย

ข้อเสียของสมุนไพร รสร้อน ต้องอาศัยพืขอื่นอยู่