การใช้ว่านหางจระเข้ชะลอการเจริญเติบโตของราขนมปัง


                     


                                         



ชื่อวิทยาศาสตร์ 
Zingiber officinate Rosc.
ชื่อท้องถิ่น ขิงเผือก ขิงบ้าน




ลักษณะของพืช
       เป็นพืชล้มลุก มีแง่งใต้ดิน แง่งจะแตกแขนงคล้ายนิ้งมือเนื้อในมีสีเหลืองแกมเขียว
ลำต้นที่อยู่เหนือดินงอกจากแง่งตั้งตรงยาว 2-3 ศอก ใบสีเขียว เรียวแคบ ปลายใบแหลม ดอกเป็นช่อขนาดเล็ก สีเหลืองและจะบานจากโคนไปหาส่วนปลาย ปลูกโดยใช้แง่ง

คุณค่าทางอาหาร
        ขิงอ่อนปรุงเป็นอาหาร ขิงแก่ใช้ชงน้ำดื่ม โดยต้มกับน้ำตาลใส่เต้าฮวย ให้มีรสเผ็ด
กลิ่นหอมน่าทาน ขิงมีสารอาหารน้อย ที่สำคัญมีน้ำมันหอมระเหย
ส่วนที่ใช้ทำยา

        เหง้าแก่สด
รสและสรรพคุณ
       รสหวานเผ็ดร้อน แก้ลมจุกเสียด แก้เสมหะ บำรุงธาตุ แก้คลื่นไส้อาเจียน
ประโยชน์และวิธีใช
       เหง้าขิงมีน้ำมันระเหย น้ำมันขิงเป้นยาขับลมที่ดี ช่วยไปกระตุ้นกระเพราะอาหาร
และลำไส้ ใช้เหง้าแก่สดขนาดเท่าหัวแม่มือ ทุบให้แตก แล้วต้มเอาน้ำดื่ม แก้อาการท้องอืด
ท้องเฟ้อ ใช้ฝนกับน้ำมะนาวแทรกเกลือ กวาดคอหรือจิบแก้อาการไอ มีเสมหะ

 
| สมุนไพรไทย |
| หน้าแรก | ทดสอบก่อนเรียน | ว่านหางจระเข้ | ราขนมปัง | การทดลอง | ทดสอบหลังเรียน |
| เชื้อรา | คณะผู้จัดทำ | ของฝาก | เกร็ดความรู้ |