การใช้ว่านหางจระเข้ชะลอการเจริญเติบโตของราขนมปัง


                     


                                         



ชื่อวิทยาศาสตร์ 
Cymbopogon citraus (DC.) Stapt.
ชื่อท้องถิ่น จะไคร เชิดกราย หัวสิงโต




ลักษณะของพืช
       เป็นพืชที่มีอายุหลายปี ลำตันรวมกันเป็นกอใบยาวเรียวปลายแหลม  สีเขียว
ออกเทาและมีกลิ่นหอม ดอกออกเป็นช่อยาว มีดอกเล็กฝอยจำนวนมาก ผลมีขนาดเล็ก
ไม่ค่อยติดดอกผล ปลูกโดยใช้เหง้า
คุณค่าทางอาหาร
        เป็นเครื่องหอมที่ใช้ปรุงรส และแต่งกลิ่นอาหารไทยหลายอย่าง เช่น น้ำพริกแกง
ทุกชนิด ต้มยำ ตะไคร้ที่ใส่ในอาหารจะช่วยดับกลิ่นคาว ทำให้รสดีขึ้นและช่วยขับลม
ช่วยเพิ่มเกลือแร่ที่จำเป็นหลายชนิดเช่น แคลเวียม ฟอสฟอรัส เหล็ก

ส่วนที่ใช้ทำยา

        ลำต้น เหง้า
รสและสรรพคุณ
       รสปร่า กลิ่นหอม บำรุงไฟธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสวะ ขับลมในลำไส้
ประโยชน์และวิธีใช
       ใบและลำต้นมีน้ำมันหอมระเหยสูง เป็นยาขับลม แก้จุกเสียด ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
แก้อาการท้องอืด โดยนำลำต้นสดๆ ทุบให้แหลก ต้มเอาน้ำดื่ม  แก้อาการปัสสวะขัด
ไม่คล่อง โดยต้มกับน้ำทานวันละ 3 ครั้ง หรือใช้เหง้าที่อยู่ใต้ดิน ฝานเป็นแว่นบางๆ
คั่วไฟอ่อนพอเหลือง ชงเป็นชาดื่มวันละ 3 ครั้งๆละ 1 ถ้วยชา

| สมุนไพรไทย |
| หน้าแรก | ทดสอบก่อนเรียน | ว่านหางจระเข้ | ราขนมปัง | การทดลอง | ทดสอบหลังเรียน |
| เชื้อรา | คณะผู้จัดทำ | ของฝาก | เกร็ดความรู้ |