"ฮิตาชิ-โตชิบา" นำทีมพัฒนาคุณสมบัติ บัตรความจำความเร็วสูงกระตุ้นตลาด

ฮิตาชิ โตชิบา มัตสึชิตะ นำทีมบริษัทผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำ วางโครงการพัฒนาคุณสมบัติเพิ่มเติมด้านความปลอดภัยในการธุรกรรมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ หรือเอ็ม-คอมเมิร์ซ พร้อมเผยเป้าหมายต้องการกระตุ้นตลาดใช้งานบัตรความจำความเร็วสูง

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 5 แห่ง ซึ่งรู้จักกันดีในนาม 5ซี (5C) ประกาศโครงการพัฒนาคุณสมบัติเพิ่มเติมของการทำธุรกรรมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ หรือเอ็ม-คอมเมิร์ซ (the Mobile Commerce (MC) ของบัตรความจำความเร็วสูง กระนั้น บริษัททั้ง 5 แห่ง ประกอบด้วย ฮิตาชิ, อิงเจนติกซ์, มัตสึชิตะ อิเล็กทริก อินดัสเทรียล, แซนดิสก์ และโตชิบา ต่างหวังว่า คุณสมบัติด้านความปลอดภัยดังกล่าว จะหนุนให้บัตรความจำความเร็วสูงแบบพกพา เป็นมากกว่า อุปกรณ์เก็บข้อมูลดิจิทัล เช่น เอกสารทางการแพทย์ หรือข้อมูลบัญชีธนาคาร เพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจใช้บัตรดังกล่าว ซึ่งจะส่งผลให้ตลาดบัตรความจำความเร็วสูงแบบพกพาขยายตัวมากขึ้น

 

นายเวส บริวเวอร์ โฆษกบริษัท แซน ดิสก์ กล่าวว่า คุณสมบัติดังกล่าว สามารถนำไปใช้งานร่วมกับรูปแบบบัตรความจำความเร็วสูงที่สำคัญส่วนใหญ่ได้ ซึ่งจะรวมถึง คอมแพคแฟลช (CompactFlash) ซีเคียว ดิจิทัล (Secure Digital) และเมโมรี่ สติ๊ก (Memory Stick) นายอลัน นีเบล นักวิเคราะห์บริษัทเวบ-ฟีท รีเสิร์ซ เปิดเผยว่า ในตลาดมีรูปแบบบัตรความจำความเร็วสูงไม่กี่แบบ แต่คุณสมบัติซึ่งไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ ทำให้ผู้บริโภคบางกลุ่มเกิดความสับสน เนื่องจาก ความปลอดภัย เป็นอุปสรรคสำคัญของการเผยแพร่บัตรความเร็วสูงในตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่ "ลักษณะเฉพาะด้านความปลอดภัย เป็นสิ่งสำคัญของบัตรความเร็วสูงที่ถูกนำไปใช้ในอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น โทรศัพท์มือถือ และพีดีเอ ที่ต่ออินเทอร์เน็ตได้" นายนีเบล กล่าว พร้อมเสริมว่า คุณสมบัติใหม่นี้ จะเป็นเครื่องรับประกันที่บ่งชี้ได้ว่า จะไม่มีผู้ใดสามารถขโมยข้อมูลสำคัญระหว่างการส่งทางเครือข่ายไร้สาย หรือกรณีที่ผู้บริโภคทำบัตรหาย ผู้ที่เก็บได้ก็ไม่สามารถดึงข้อมูลออกมาใช้งานได้

 

ด้าน บริษัทไอดีซี ธุรกิจวิจัย ประเมินว่า รายได้ของตลาดบัตรความเร็วสูงทั่วโลก มีมูลค่าทั้งสิ้น 920 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2544 และจะเพิ่มขึ้นเป็น 2,600 ล้านดอลลาร์ ภายในปี 2549 ทั้งนี้ สมาชิกของกลุ่ม 5ซี ต่างตั้งความหวังว่า คุณสมบัติด้านความปลอดภัยดังกล่าว จะกระตุ้นให้เจ้าของอุปกรณ์เคลื่อนที่ หันมาใช้บัตรความจำความเร็วสูงในการทำธุรกรรมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่มากขึ้น "คุณสมบัติใหม่ จะช่วยให้บริษัทบัตรเครดิต สามารถเปิดให้บริการแก่ลูกค้า ซึ่งต้องการใช้งานบริการเหล่านั้นทางอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้อย่างปลอดภัย" นายบริวเวอร์ กล่าว

ทั้งนี้ บริษัทผู้ผลิตบัตรความจำความเร็วสูง จะได้รับสิทธิบัตรคุณสมบัติด้านความปลอดภัยจากกลุ่ม 5 ซี ภายในเดือนตุลาคม นี้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 29 กรกฎาคม 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.