เอทีซีไอ เล็งปรับเพิ่มเป้าไอที ปี 47 รับแรงหนุนจากคอมพ์ไอซีที

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดอุปกรณ์ต่อพ่วงโตตาม
เอทีซีไอ เตรียมปรับตัวเลขตลาดไอที-เครื่องพิมพ์ รับผลพวงโครงการคอมพิวเตอร์ไอซีที กระตุ้นแรงซื้ออุปกรณ์ต่อพ่วง ด้านเอชพี-เอปสัน-เล็กซ์มาร์ก-แคนนอน โดยนำสินค้าร่วมแชร์ตลาด คาดดันตลาดอิงค์เจ็ทโตเพิ่ม 25-35%

นายจำรัส สว่างสมุทร เลขาธิการ สมาคมธุรกิจคอมพิวเตอร์ไทย (เอทีซีไอ) กล่าวว่า เอทีซีไอ เตรียมปรับตัวเลขประมาณการตลาดไอทีปีนี้ใหม่ เนื่องจากมีปรากฏการณ์พิเศษในโครงการคอมพิวเตอร์ไอซีทีของภาครัฐ ที่จะเป็นปัจจัยกระตุ้นการเติบโตของตลาด ทั้งในส่วนของเครื่องคอมพิวเตอร์ และเครื่องพิมพ์ (พรินเตอร์) โดยจะสรุปตัวเลขประมาณการใหม่ได้ หลังจากโครงการคอมพิวเตอร์ไอซีที เปิดรับจองในเดือนพฤษภาคมนี้ ในส่วนของตลาดเครื่องพิมพ์นั้น คาดว่าจะมียอดขาย 30-50% จากจำนวนเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมด 100,000 เครื่องในโครงการ ซึ่งจะสนับสนุนให้ประมาณการตลาดเครื่องพิมพ์ปีนี้เพิ่มจากเดิมที่เคยคาดว่าจะมี 668,400 เครื่อง มูลค่า 5,567 ล้านบาท โดยเป็นส่วนของเครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึก (อิงค์เจ็ท)จำนวน 520,300 เครื่อง มูลค่าประมาณ 3,382 ล้านบาท

 

คาดดันตลาดเครื่องพิมพ์เพิ่ม 25-35%

ด้าน นายพลพงษ์ องค์วรวุฒิ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า โครงการคอมพิวเตอร์ไอซีที น่าจะทำให้ตลาดเครื่องพิมพ์ที่เคยประมาณการไว้ปีนี้ 600,000 เครื่อง เติบโตขึ้นอีก 35% โดยเฉพาะตลาดเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทระดับล่าง "เทียบง่ายๆ ว่าน่าจะมีเครื่องพิมพ์ขายเพิ่มอีก 70,000 เครื่อง จากโครงการในเฟสแรก 100,000 เครื่อง และหากขยายโครงการเฟส 2 อีก 300,000 เครื่อง คาดว่าจะมียอดซื้อเครื่องพิมพ์เพิ่มอีก 200,000 เครื่อง จากโครงการนี้" นายพลพงษ์ กล่าว โดยบริษัทได้นำเครื่องสไตลัส รุ่น c41ux เข้าร่วมโครงการ ในราคาพิเศษ 1,500 บาท จากเดิม 2,490 บาท และจะเร่งรัดให้โรงงานที่อินโดนีเซีย เพิ่มกำลังผลิตรองรับ ปัจจุบันมีสินค้าพร้อมส่งได้กว่า 20,000 เครื่อง อีกทั้งได้พัฒนาไดร์ฟเวอร์พิเศษสำหรับระบบปฏิบัติการลินิกซ์ทะเล ที่มาใช้กับเครื่องด้วย และพร้อมให้การสนับสนุนผ่านศูนย์บริการของบริษัท

 

ขณะที่ นายทนงค์ โรจนศักดิ์โสธร ผู้จัดการธุรกิจ บริษัท ไอที ซิตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้แทนจำหน่ายเครื่องพิมพ์ "เล็กซ์มาร์ก" กล่าวว่า โครงการนี้จะกระตุ้นให้ตลาดเครื่องพิมพ์โต 25% จากที่คาดการณ์ไว้ต้นปีว่าโตมากกว่า 10% ทั้งนี้ บริษัทเข้าร่วมโครงการด้วย โดยผู้สั่งจองจะได้รับสิทธิในการซื้อเครื่องพิมพ์เล็กซ์มาร์กรุ่น Z35t คัลเลอร์ เจ็ทพรินเตอร์ ราคาพิเศษเพียง 1,500 บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) จากปกติ 2,190 บาท รวมทั้งรับสิทธิลุ้นโชคใหญ่ 2 ชั้นจากเล็กซ์มาร์ก  ด้านนายประเสริฐ จรูญไพศาล ผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ต่อพ่วง และการพิมพ์ กลุ่มธุรกิจภาพ และงานพิมพ์ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด หรือเอชพี กล่าวว่า ได้เสนอเครื่องพิมพ์ เดสก์เจ็ต รุ่น 3325 ในราคาพิเศษเฉพาะโครงการนี้ในราคาประมาณ 1,600 บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) จากราคา 2,200 บาท

 

ตลาดรวมคึกคักตาม

ขณะเดียวกัน บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด รายงานว่า นโยบายจำหน่ายคอมพิวเตอร์ราคาถูกดังกล่าว ที่มีเป้าหมายถึง 1 ล้านเครื่องนั้น จะส่งผลกระทบต่อตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) ให้คึกคักมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นระดับราคาที่ต่ำ และมีเป้าหมายในการเจาะกลุ่มลูกค้าบุคคลทั่วไป และกลุ่มข้าราชการ รวมทั้งมีสถาบันการเงิน ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย และธนาคารออมสิน พร้อมปล่อยกู้สินเชื่อสำหรับโครงการดังกล่าว

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 9 พฤษภาคม 2546

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.