3บ.ในนิคมฯลำพูน โปรยเงินเกือบพันล้าน ซื้อชิ้นส่วน ผู้ผลิตในประเทศ

บีโอไอ เดินแผนหนุนผู้ผลิตชิ้นส่วนในประเทศ จัดโครงการผู้ซื้อพบผู้ขาย ครั้งที่ 58-60 ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ที่นิคมฯลำพูน หวังเปิดโอกาสให้เกิดการเชื่อมโยง ธุรกิจในประเทศ ระบุปีนี้ 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ อัดฉีดเม็ดเงินร่วม 957 ล้านบาท ซื้อชิ้นส่วนจากผู้ผลิตในประเทศ

เชียงใหม่ - นายวิญญู เล้าพูนพิทยะ ผู้อำนวยการ ศูนย์เศรษฐกิจการลงทุนภาคเหนือ เปิดเผยว่า ในระหว่างวันที่ 7-8 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ทางศูนย์เศรษฐกิจการลงทุนภาคเหนือ ร่วมกับหน่วยพัฒนาการเชื่อมโยงอุตสาหกรรม สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน กำหนดจัดโครงการผู้ซื้อพบผู้ขาย ครั้งที่ 58-60 ที่นิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนในท้องถิ่นได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมชมกระบวนการผลิตและหารือร่วมกับบริษัทผู้ผลิตในนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ จังหวัดลำพูน โดยตรง ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมให้ใช้ชิ้นส่วนภายในประเทศและทดแทนการนำเข้าจากต่างประเทศ นอกจากนี้ การจัดโครงการผู้ซื้อพบผู้ขายในครั้งนี้ ยังเป็นการพัฒนาศักยภาพการผลิตของผู้ผลิตชิ้นส่วนขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) ด้วย ตลอดจนรองรับความต้องการของบริษัทผู้ผลิตในนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ จังหวัดลำพูน ที่ต้องการหาซัพพลายเออร์ที่จะจัดส่งชิ้นส่วนเข้ามาสนับสนุนการผลิต อันจะเป็นการลดการสั่งซื้อชิ้นส่วนจากต่างประเทศ รวมทั้งจะช่วยให้บริษัทผู้ผลิตลดต้นทุนการผลิต เพื่อที่จะสามารถผลิตสินค้าที่มีศักยภาพเข้าไปแข่งขันในตลาดโลกได้

สำหรับบริษัทที่จะเข้ามาร่วมโครงการในครั้งนี้มี 3 แห่ง ประกอบด้วย

1.บริษัทเคฮิน (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งผลิตคาร์บูเรเตอร์และชิ้นส่วนยานยนต์ ที่มีมูลค่าการส่งออกปีละ 710 ล้านบาท ในแถบประเทศสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่นและจีน โดยในปีนี้มีแผนรับซื้อชิ้นส่วนภายในประเทศ ประมาณ 357 ล้านบาท หรือประมาณ 68% ซึ่งชิ้นส่วนที่ต้องการรับซื้อจากผู้ผลิตชิ้นส่วนในประเทศ คือ JET, THROTTLE SHAFT, FLOAT VALVE และ FLOAT

2.บริษัทเบอร์นิน่า (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งผลิตจักรเย็บผ้าสำเร็จรูปและอะไหล่จักรเย็บผ้า มีมูลค่าการส่งออกปีละ 610 ล้านบาท ในประเทศสหรัฐอเมริกาและยุโรป โดยปีนี้มีแผนรับซื้อชิ้นส่วนภายในประเทศ ประมาณ 100 ล้านบาท หรือประมาณ 24% ซึ่งชิ้นส่วนที่ต้องการรับซื้อจากผู้ผลิตในประเทศ คือ ALUMINIUM DIE CASTING, STAMPING, PLASTIC INJECTION, SPRING MAKER, HARDWARE ITEM, CABLE และPLATING

3.บริษัทนามิกิ พรีซิสชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งผลิต DC CORELESS MICRO MOTOR และ VOLUMETRIC INFUSION PUMPS มีมูลค่าการส่งออกปีละ 2,800 ล้านบาท ในแถบประเทศฟินแลนด์ เกาหลี ฮังการี เม็กซิโกและญี่ปุ่น โดยในปีนี้มีแผนรับซื้อชิ้นส่วนภายในประเทศ ประมาณ 500 ล้านบาท หรือประมาณ 50% ซึ่งชิ้นส่วนที่ต้องการรับซื้อจากผู้ผลิตในประเทศ คือ SPACER, COMMULATOR BAR, SHAFT, COPPER WIRE, PLASTIC PART, BRUSH, HOUSING, CAP, SYNTHESIZE RUBBER, COUNTER WEIGHT, TERMINAL AND PLASTIC PULLEY

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 16 มกราคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.