หมอเลี้ยบ ดันปฏิวัติกสท-ทศท รับเป้าพลิกโฉมไอซีทีปี 47

หมอเลี้ยบ ตั้งเป้าปี 47 เป็นปีพลิกโฉมไอซีทีครั้งใหญ่ของประเทศ ไฟเขียวนโยบายให้กสท-ทศท แข่งขันกัน ลดค่าบรอดแบนด์, โทรระหว่างประเทศ พร้อมเปิดกว้าง กสท ขายหุ้นคืนให้กับไอเอสพี ก่อนปรับตัวเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเอง รับการแข่งขันบนพื้นฐานเดียวกัน

 

.. สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวระหว่างการบรรยายพิเศษ "วิสัยทัศน์ไอที 2010 กับการปฏิวัติสังคมไทย" วานนี้ (1..) ว่าปี 47 จะเป็นปีที่พลิกโฉมไอซีที ครั้งใหญ่ของประเทศ เนื่องจากนโยบายที่มอบให้ บมจ. ทศท คอร์ปอเรชั่น และ บมจ. กสท โทรคมนาคม แข่งขันกันบริการประชาชนในหลายด้าน โดยเฉพาะการปรับลดค่าบริการ ได้แก่ บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์), ค่าโทรศัพท์ทางไกลระหว่างประเทศ

 

ในส่วนของบริการบรอดแบนด์นั้น ล่าสุด กสท เสนออัตราประมาณ 1,000 บาท ส่วน ทศท เสนอราคาตั้งแต่ 900 บาท- 2,000 บาท ในความเร็วเริ่มต้น 256 กิโลบิต-2 เมกะบิตต่อวินาที ไม่จำกัดชั่วโมงการใช้งานต่อเดือน พร้อมกันนี้ ยังได้เจรจากับบริษัทผู้ผลิตเอดีเอสแอล บ็อกซ์รายใหญ่ 3 รายได้แก่ ซีเมนส์ อีริคสัน และซัมซุง เพื่อให้ลดราคาค่าอุปกรณ์ดังกล่าวจากประมาณ 4,000 บาท เหลือไม่เกิน 1,000 บาท เนื่องจากมองว่า "ราคา" จะเป็นส่วนประกอบหลักอย่างหนึ่ง ที่ทำให้มีผู้ใช้บรอดแบนด์มากขึ้นตามที่ตั้งเป้าไว้ 1 ล้านรายภายในปี 47 รวมทั้งมอบนโยบายให้ กสท พิจารณาว่าจะเลือกเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) ด้วยหรือไม่ เพื่อแข่งขันกับผู้ให้บริการรายอื่นในตลาดได้ในบรรทัดฐานเดียวกัน โดยเสนอแนะ 2 ทางเลือก คือ 1. หากจะเป็นไอเอสพีเอง ก็ต้องขายหุ้นที่ถืออยู่ 33% ในไอเอสพีทุกรายคืนให้กับเอกชน หรือ 2. หากไม่ต้องการจะเป็นไอเอสพีเอง ก็ถือหุ้นไว้เช่นเดิม

 

ประเดิมซอฟต์แวร์ (เอื้ออาทร) 3 พันบาท

.. สุรพงษ์ กล่าวว่า ล่าสุดกระทรวง ได้ประสานงานการเจรจาให้สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ และบริษัท โจวิท ซึ่งเข้ามานำเสนอซอฟต์แวร์ออกแบบภาพ 2 มิติ และ 3 มิติ ในราคาโปรแกรมละ 3,000 บาท

เนื่องจาก ก่อนหน้านี้สมาคม เข้าพบเพื่อให้กระทรวง เป็นตัวกลางประสานงานจัดหาซอฟต์แวร์ด้านสถาปัตย์ในราคาต่ำ เนื่องจากซอฟต์แวร์ที่ใช้อยู่คือโปรแกรมออโต้แคด มีค่าลิขสิทธิ์สูง

 

ครม. ไฟเขียวเทงบไอที

.. สุรพงษ์ กล่าวว่า ในการประชุม ครม. นัดพิเศษที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้สำนักงบประมาณ เน้นจัดสรรงบด้านเทคโนโลยีเป็นหลัก ก่อนจะจัดสรรไปดำเนินการด้านอื่นต่อไป จึงคาดว่าในปีงบประมาณต่อไป หน่วยงานราชการจะได้รับงบด้านไอทีมากขึ้น เนื่องจากมีโครงการเร่งด่วนหลายด้าน เช่น โครงการอี-เซอร์วิส ที่หน่วยงานราชการทุกแห่งต้องจัดทำ เพื่อให้ประชาชนใช้บริการจากภาครัฐได้อย่างสะดวก เข้าถึงข้อมูลทางออนไลน์ได้ ตลอดจนการเตรียมโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการใช้งานของสมาร์ทการ์ด นอกจากนี้ ยังมีโครงการ กอฟเวิร์นเม้นท์ คอนแทค เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นคอลล์ เซ็นเตอร์ ที่ให้บริการตอบคำถามประชาชน ผ่านเลขหมายโทรศัพท์ 1111 คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการได้ภายในเดือน ม.. 47

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 2 ธันวาคม 2546

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.