โผไม่พลิก "คุณหญิงทิพาวดี" ควบประธาน กสท.

..สุรพงษ์ ระบุตั้ง "อำนวยศักดิ์ ทูลศิริ" หวังประสบการณ์เอกชน
ครม.ตั้งบอร์ดสื่อสารชุดใหม่ คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ เป็นประธานตามคาด มาพร้อมอดีตผู้บริหารอีริคสัน "หมอเลี้ยบ" ชี้ให้อำนาจตัดสินใจนโยบายใหญ่ และการเพิ่มทุนจดทะเบียนแปรรูป กสท. ทั้งแจงดึงเอกชนร่วมงานเพราะต้องการประสบการณ์ทำงาน

 

..สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยภายหลังการประชุม ครม. วานนี้ (1) ว่า ครม.อนุมัติแต่งตั้งคณะกรรมการ การสื่อสารแห่งประเทศไทย (กสท.) ชุดใหม่ 8 คน มีคุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ ปลัดกระทรวงไอซีทีเป็นประธาน ส่วนกรรมการอื่นๆ อาทิ นายรองพล เจริญพันธุ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี รองประธานบอร์ด นางสิรินุช พิศลยบุตร รองอธิบดีกรมสรรพสามิต

นายกิตติพงษ์ กิติยารักษ์ อธิบดีกรมควบคุมความประพฤติ นายสิทธิชัย ส่งพิริยะกิจ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทศท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) นายสมเกียรติ เดชรักษาวัฒนา หนึ่งในทีมที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที นายธีระศักดิ์ กาญจนศักดิ์ชัย และนายอำนวยศักดิ์ ทูลศิริ อดีตรองประธานบริหารด้านการตลาด บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด

 

ทั้งนี้การแต่งตั้งบอร์ดใหม่ เพราะต้องการให้ตัดสินใจนโยบายใหญ่ ที่ต้องรอการแปรสภาพ กสท. ให้แล้วเสร็จ และ กสท. มีแผนงานต้องเดินหน้าต่อไป จึงควรให้คณะกรรมการชุดใหม่เป็นผู้ตัดสินใจ เช่น การเพิ่มทุนจดทะเบียน ตามที่ผู้ทรงคุณวุฒิของคณะกรรมการนโยบายทุนรัฐวิสาหกิจ (กนท.) เห็นว่าต้องเหมาะสมกับมูลค่าสินทรัพย์ที่มีประมาณ 80,000 ล้านบาท จากเดิมที่กำหนดไว้ 2,000 ล้านบาท และการเข้าไประดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รวมถึงโครงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ซีดีเอ็มเอภูมิภาค

 

"การแปรสภาพ กสท. รอเข้าที่ประชุม ครม. ประมาณเดือน เม.. ขณะนี้ผ่านความเห็นชอบจาก กนท. แล้ว แต่ต้องพิจารณาละเอียดเกี่ยวกับการเพิ่มทุนจดทะเบียนจะเป็นเท่าไร ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกำลังศึกษาอยู่ โดยคาดว่า กสท. จะเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ หรือต้นปีหน้า สัดส่วนการกระจายหุ้นคงไม่เกิน 30% ที่เหลืออีก 70% กระทรวงการคลัง จะเป็นผู้ถือหุ้น" ..สุรพงษ์ กล่าว

 

จับตาโครงการซีดีเอ็มเอมีสิทธิล้ม

แหล่งข่าวจากวงการโทรคมนาคม กล่าวว่า การแต่งตั้งอดีตผู้บริหารบริษัทเอกชนเข้าเป็นบอร์ดครั้งนี้ หวั่นว่าจะกระทบต่อโครงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบซีดีเอ็มเอภูมิภาคมูลค่ากว่า 30,000 ล้านบาท ของ กสท. ซึ่งมีสิทธิจะ "ล้ม" เพื่อเปิดทางการประมูลใหม่ จากก่อนหน้านี้บริษัทเอกชนแห่งนี้เป็นหนึ่งในผู้เข้าประมูลโครงการร่วมกับบริษัท เอ็มลิ้งค์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) อย่างไรก็ตาม หาก กสท. ไม่สามารถขยายออกภูมิภาคได้ จะมีผลกระทบต่อซีดีเอ็มเอภาคกลางที่บริษัทฮัทชิสัน ซีเอที ไวร์เลส มัลติมีเดีย จำกัด ให้บริการได้เพียง 25 จังหวัด เมื่อไม่สามารถขยายออกภูมิภาค ทำให้บริการไม่สามารถครอบคลุมทั่วประเทศได้ อาจส่งผลให้ฮัทชิสันถอนการลงทุนไป

 

กสท.เรียกเอกชนต่อรองราคาซีดีเอ็มเอ

นายประจิณ เขจรนันทน์ รองผู้ว่าด้านการตลาด กสท. กล่าวว่า กสท. จะเรียกบริษัท เรียลไทม์ จำกัด และบริษัทนอร์เทล เน็ทเวิร์ค ผู้ผลิตอุปกรณ์ เข้ามาเจรจาเงื่อนไขทางธุรกิจร่วมกันภายใน 2-3 วันนี้ ก่อนเสนอให้บอร์ด กสท. ชุดใหม่พิจารณาต่อไป "สำหรับราคาที่จะลดลงเป็นจำนวนเท่าไรนั้น ต้องมาดูก่อนว่า เขาจะลดลงได้ในส่วนไหน หากลดราคาลงมาได้ แต่มีเงื่อนไขอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ เป็นเรื่องที่ กสท. และเอกชน ต้องมาคุยกันก่อน จึงสามารถให้รายละเอียดได้" นายประจิณ กล่าว

 

ตั้ง พ..นาฬิกอติภักดิ์ เป็นผช.รัฐมนตรีไอซีที

..สุรพงษ์ กล่าวว่า ครม.ยังอนุมัติผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที ตามที่ได้เสนอชื่อไป ได้แก่ พ..ดร.นาฬิกอติภักดิ์ แสงสนิท อดีตรองผู้อำนวยการกองปฏิบัติการเพื่อสันติภาพ กองทัพบก อายุ 38 ปี 1 ในผู้สมัคร 300 คน เพราะมีประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และสถิติ "ผมเลือก ดร.นาฬิกอติภักดิ์ ด้วยตัวเอง โดยพิจารณาจากประสบการณ์ที่ผ่านมา และคุณวุฒิที่พร้อม เพื่อมาปฏิบัติงานด้านอี-กอฟเวิร์นเมนท์ และศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี ตลอดจนเรื่องเทคโนโลยีสารสนเทศของประเทศให้พร้อมสมบูรณ์ และรี-สตรัคเจอร์ สำนักงานสถิติแห่งชาติให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นต่อไป" ..สุรพงษ์ กล่าว

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 2 เมษายน 2546

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.