บริษัทญี่ปุ่นรุกผลิตเครื่องบันทึกดีวีดี

โตเกียว - โซนี่, มิตซูบิชิ และฮิตาชิ นำทีมผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ญี่ปุ่น เดินหน้าผลิตอุปกรณ์บันทึกดีวีดีอย่างเต็มตัว ตอบรับกระแสความนิยมของตลาด ชูจุดเด่นรองรับมาตรฐานการใช้งานทุกรูปแบบ

 

โฆษกหญิงของบริษัท โซนี่ คอร์ป. ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดของโลก เปิดเผยว่า บริษัทมีเป้าหมายที่จะเริ่มผลิตอุปกรณ์บันทึกดีวีดีในฤดูใบไม้ผลิหน้า ซึ่งเป็นการยืนยันรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์นิฮอน เคอิไซ ชิมบุ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา "มาตรการดังกล่าว จะเพิ่มความได้เปรียบในการแข่งขันด้านราคาให้กับบริษัท" โฆษกหญิง กล่าว เมื่อปีที่ผ่านมา บริษัทโซนี่ เริ่มจัดจำหน่ายอุปกรณ์บันทึกดีวีดี โดยจ้างบริษัทไพโอเนียร์ คอร์ป. ผลิตและนำออกขายในญี่ปุ่น ภายใต้ชื่อการค้า "โซนี่"

 

พร้อมกันนี้ หนังสือพิมพ์นิฮอน เคอิไซ ยังรายงานว่า บริษัท มิตซูบิชิ อิเล็กทริก คอร์ป. ซึ่งเป็นลูกค้าของบริษัทไพโอเนียร์ และบริษัทฮิตาชิ จำกัด ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ได้เปิดเผยแผนผลิตอุปกรณ์บันทึกดีวีดีของตนเองเช่นกัน ขณะที่ โฆษกบริษัทมิตซูบิชิ อิเล็กทริก ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวดังกล่าว แต่แหล่งข่าวในบริษัท ยืนยันว่า ทางบริษัทมีแผนจะผลิตอุปกรณ์บันทึกดีวีดี ที่มาพร้อมกับฮาร์ดดิสก์ในตัว ประมาณปลายปีนี้ ด้วยกำลังการผลิต 1,000 เครื่องต่อเดือน ส่วนโฆษกหญิงของบริษัทฮิตาชิ กล่าวว่า ไม่สามารถยืนยันรายงานข่าว ซึ่งระบุว่าบริษัทจะผลิตอุปกรณ์บันทึกดีวีดีชนิดมีฮาร์ดดิสก์ในตัว 4,000 เครื่องต่อเดือน ราวปลายปีหน้า

 

อุปกรณ์บันทึกดีวีดี วางตลาดครั้งแรกในญี่ปุ่น เมื่อปีที่ผ่านมา และมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีความกังวลว่า รูปแบบที่แตกต่างกันจะสร้างความสับสนให้กับผู้บริโภคก็ตาม ทั้งนี้ บริษัท มัตสึชิตะ อิเล็กทริก อินดัสเทรียล โค. เจ้าของเครื่องหมายการค้าพานาโซนิค และผู้ผลิตอุปกรณ์บันทึกดีวีดีรายใหญ่ ประเมินว่า ตลาดอุปกรณ์บันทึกดีวีดีทั่วโลก จะสูงถึง 15 ล้านเครื่อง ในปี 2548 หรือมากกว่าตัวเลขประเมินในปีนี้ 10 เท่า อย่างไรก็ดี อุปกรณ์บันทึกดีวีดีจำนวนมาก ซึ่งกำลังจะวางตลาดในเร็วๆ นี้ สามารถใช้มาตรฐานอุปกรณ์บันทึกดีวีดีชั้นนำได้ 2 รูปแบบ จากทั้งหมด 3 รูปแบบ ขณะเดียวกันประมาณปลายปีหน้า บรรดาผู้ผลิต จะทยอยเปิดตัวอุปกรณ์บันทึกดีวีดีรุ่นใหม่ ใช้มาตรฐานบลูเรย์ และสามารถบันทึกข้อมูลลงบนแผ่นเดี่ยวได้มากกว่ามาตรฐานเลเซอร์สีแดงในปัจจุบันได้หลายเท่า

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 10 กันยายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.