อังกฤษผุดจอเรืองแสงใช้ผลิตโทรทัศน์พับเก็บได้

ลอนดอน - นักวิทยาศาสตร์อังกฤษ พัฒนาจอโทรทัศน์รุ่นพกพา ระบุผลิตจากแผ่นพลาสติกเรืองแสง พร้อมคุณสมบัติ สามารถพับเก็บได้ เล็งนำออกขายได้ในปี 2547 พร้อมเผยกองทัพสหรัฐ เตรียมนำไปผลิต แผนที่สัญญาณดาวเทียม สำหรับภารกิจทางการทหาร

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ห้องปฏิบัติการของเคมบริดจ์ ดิสเพลย์ เทคโนโลยี หรือซีดีที ในอังกฤษ แถลงเตรียมผลิตโทรทัศน์ยืดหยุ่น ที่สามารถพับเก็บได้ โดยใช้วัสดุพลาสติกเรืองแสง

นายเดวิด ฟิฟ หัวหน้าฝ่ายบริหารของซีดีที กล่าวว่า โทรทัศน์แห่งอนาคตรุ่นนี้ จะสามารถพับเก็บได้ เช่นเดียวกับการม้วนเก็บจอโปรเจคเตอร์ในปัจจุบัน อีกทั้งมีราคาใกล้เคียงกับโทรทัศน์ขนาดปกติ เทคโนโลยีดังกล่าว พัฒนาขึ้นจากสารประกอบ พี-ฟีนีลีนไวนีลีน (p-phenylenevinylene) ซึ่งค้นพบเมื่อปี 2532 โดยสารประกอบตัวนี้ จะเรืองแสงเป็นสีเขียว-เหลือง เมื่อได้รับพลังงานไฟฟ้า หลังจากนั้น นักวิจัยได้อาศัยเทคโนโลยีดังกล่าว ในการพัฒนาสารประกอบที่สามารถเปล่งแสงสีฟ้า และสีแดงได้ ทำให้สามารถประดิษฐ์เครื่องโทรทัศน์แบบพับเก็บได้ในที่สุด

อย่างไรก็ดี เป็นที่คาดกันว่า ตลาดจอโทรทัศน์เรืองแสง จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจาก 20-25 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2543 เป็นกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2547 โดยที่จอภาพโพลีเมอร์เรืองแสง หรือแอลอีพี (Light Emitting Polymer-LEP) จะครองตลาดส่วนใหญ่ "ผมคิดว่า เราพัฒนามาถึงขั้นที่จะสามารถผลิตจอภาพจากเทคโนโลยีนี้ ออกวางจำหน่ายได้แล้ว" นายฟิฟ กล่าว พร้อมชี้แจงว่า ทีมนักวิจัย สามารถแก้ไขปัญหาสำคัญ ซึ่งได้แก่ การผลิตวัสดุที่ช่วยป้องกันสารประกอบดังกล่าว จากการทำปฏิกิริยากับออกซิเจน และไอน้ำ ที่ทำให้จอเสื่อมสภาพได้ เป็นผลสำเร็จแล้ว ทั้งนี้ นายฟิฟ เปิดเผยว่า ซีดีที จะสามารถวางตลาดจอโทรทัศน์แบบม้วนพับได้ ภายในช่วงปี 2547 หรือ 2548 นี้

อย่างไรก็ดี เมื่อ 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทฟิลิปส์ ได้เปิดตัวจอภาพพลาสติกขนาดแบน ซึ่งหนาเพียง 1 ส่วน 50 ล้านนิ้ว และนายฟิฟ กล่าวว่า หากสามารถผลิตพลาสติกที่บางมากๆ ก็จะสามารถผลิตจอทีวีแบบพับเก็บได้ ด้านบริษัทโซนี่ บริษัทฮิตาชิ และบริษัทโตชิบา ยักษ์ใหญ่ในญี่ปุ่น ก็กำลังแข่งขันกันเป็นตัวแทนผลิตเทคโนโลยีดังกล่าว วางจำหน่ายสำหรับผู้บริโภคทั่วไป เช่นเดียวกับกองทัพสหรัฐ ที่มีแผนนำเทคโนโลยีนี้ มาใช้ในการผลิตแผนที่แบบพกพา ซึ่งรับสัญญาณจากดาวเทียมบ่งชี้พิกัด เพื่อใช้ในสนามรบ "กองทหารเหล่านี้ ต้องการลดน้ำหนักอุปกรณ์ทุกชิ้นให้ได้มากที่สุด" นายฟิฟ กล่าว สำหรับการใช้งานในภารกิจทางการทหารจะพัฒนาให้จอภาพดังกล่าว เปล่งแสงอินฟราเรดแทน เพื่อป้องกันการตรวจจับเมื่อใช้ในปฏิบัติการภาคกลางคืน

สำหรับผู้บริโภคทั่วไป ทางซีดีทีได้มีแผนจะผลิตจอโทรทัศน์, แผ่นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ที่มีภาพเคลื่อนไหว และเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ที่สามารถพับเก็บได้ "ผมคิดว่า เราจะได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ มากมาย จากเทคโนโลยีนี้ รวมไปถึงการถักรวมจอภาพเหล่านี้ ลงไปในเสื้อผ้า" นายฟิฟกล่าว อย่างไรก็ตาม ยังคงไม่แน่ชัดว่า จะมีการผลิตอุปกรณ์ดังกล่าวเพื่อวางตลาดหรือไม่

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 23 กรกฎาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.