จีเอสเอเปิดตัวในไทยหนุนให้ความรู้ลงทุน 3 จี

สมาคมผู้ประกอบธุรกิจสื่อสาร เปิดตัวในไทย หนุนการให้ความรู้แก่ผู้กำกับดูแล พร้อมข้อมูลเพื่อการตัดสินใจลงทุนระบบ 3จี กับเอกชน หลังเห็นแนวโน้มการพัฒนาระบบ

 

นายมาร์โก ไทส์มากิ รองประธานสมาคมผู้ประกอบธุรกิจการสื่อสารไร้สายทั่วโลก (Global mobile Supplies Association-จีเอสเอ) ที่ก่อตั้งมา 3-4 ปี จากผู้พัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสาร 4 ราย คือ โนเกีย ซีเมนส์ อีริคสัน และอัลคาเทล กล่าวว่า สมาคมเปิดตัวในประเทศไทยเป็นประเทศที่ 2 รองจากอินเดีย เพื่อสนับสนุนการเปิดตัวระบบจีเอสเอในตลาดผู้ใช้รายใหม่ และการขยายตลาดปัจจุบัน ซึ่งไทยมีแผนการลงทุนระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุค 3จี ในเทคโนโลยีไวด์แบนด์ซีดีเอ็มเอ โดยการเปิดตัวนี้เป็นแผนการแนะนำตัวต่อผู้กำกับดูแลกิจการสื่อสารในประเทศไทย หรือกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) รวมทั้งผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และนักวิเคราะห์ในไทย โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ข้อมูลและสถิติที่ถูกต้อง สนับสนุนการตัดสินใจลงทุนระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ในยุคที่ 3 และมีกิจกรรมต่างๆ เช่น จัดสัมมนา จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ ส่งเสริมการเกิดชุมชน ผ่านเวบไซต์ของสมาคม www.gsacom.com เป็นต้น

 

ด้านนายรัตนะ กรัยวิเชียร รองประธานอาวุโส ฝ่ายการตลาดลูกค้าหลัก บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทจับมือกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส พัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารในต้นยุค 3จี (EDGE) มา 2-3 เดือนก่อนหน้านี้ และจะเปิดตัวได้ในปลายไตรมาส 4 หรือต้นปีหน้า อย่างไรก็ตาม บริษัทมีแผนนำเข้าเครื่องลูกข่ายสำหรับทำตลาดดังกล่าวในไตรมาส 4 นี้

 

ก่อนหน้านี้ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือแทค จับมือกับโนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด พัฒนาการสื่อสารสู่เทคโนโลยีเอดจ์เช่นกัน โดยมีแผนจะเริ่มเปิดตัวในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า และโนเกียมีแผนทำตลาดเครื่องลูกข่ายรุ่นซีรีส์ 6 ซึ่งรองรับเทคโนโลยีดังกล่าวในไตรมาส 3 นี้ และจะมีเครื่องลูกข่ายแบรนด์อื่นทยอยออกสู่ตลาด

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 9 กรกฎาคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.