จีเอสเอ็ม ตั้งเป้าครองตลาด 3จีโลก ชี้ไทยศักยภาพการเติบโตสูง

จีเอสเอ็ม ชูธงเป็นระบบสื่อสารไร้สายชั้นนำ หลังยอดผู้ใช้เพิ่มถึง 1 พันล้านรายทั่วโลก ตั้งเป้าครองส่วนแบ่ง 80% อีก 5 ปี พร้อมดันต่อยอดเป็นเครือข่ายยุคหน้า ด้านจีนประกาศเตรียมเปิดตัว 3จี แต่ยังอุบชื่อเครือข่าย

 

นายบิล กาจด้า ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด สมาคมผู้ประกอบธุรกิจสื่อสารไร้สายระบบจีเอสเอ็ม (จีเอสเอ็มเอ) เปิดเผยว่า ในปีนี้ เครือข่ายจีเอสเอ็มมีผู้ใช้บริการสูงถึง 1 พันล้านรายแล้ว นับตั้งแต่เปิดให้บริการเมื่อ 12 ปีที่ผ่านมา คิดเป็นสัดส่วน 73% ของผู้ใช้บริการระบบสื่อสารไร้สายทั้งหมด ขณะเดียวกัน ทางสมาคมตั้งเป้าว่า จะมีผู้ใช้บริการเครือข่ายจีเอสเอ็มถึง 2 พันล้านคน หรือครองสัดส่วนตลาดถึง 80% ในปี 2551 โดยภูมิภาคที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ได้แก่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชีย แปซิฟิก ที่ตอนนี้มีผู้ใช้บริการกว่า 370 ล้านรายแล้ว หรือคิดเป็น 41% ของจำนวนผู้ใช้ทั่วโลก โดยมีประเทศจีน เป็นตลาดที่มีผู้ใช้บริการสูงถึงกว่า 400 ล้านราย และถือเป็นตลาดเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก เขายังกล่าวอีกว่า ระบบจีเอสเอ็มนั้น มีนโยบายที่ชัดเจน ในการพัฒนาไปสู่ยุคของการสื่อสารไร้สายยุคที่สาม หรือที่มีชื่อเรียกว่า 3จีเอสเอ็ม (3GSM) ซึ่งปัจจุบันเครือข่ายดังกล่าวได้เปิดให้บริการแล้วในหลายประเทศแถบยุโรป และคาดว่าในปีหน้า จะมีผู้เปิดให้บริการทั่วโลกราว 40 ราย โดยในเอเชีย มีบริษัทสิงเทล ของสิงคโปร์ และไชน่า โมบายล์ ในประเทศจีน

 

จีนเตรียมส่ง 3จี ตีตลาด

ขณะที่ หนังสือพิมพ์ นิฮอน เกอิไซ รายงานว่า ผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สาย และเครือข่ายพื้นฐานในประเทศจีน จะเริ่มเปิดให้บริการเครือข่ายมือถือความเร็วสูงยุคหน้า ในเขตกรุงปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้ และกวางโจว ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า ก่อนขยายพื้นที่ให้บริการครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ ในช่วงปลายปี อย่างไรก็ตาม จีนยังคงไม่ได้จำหน่ายลิขสิทธิ์ระบบ 3จี ให้แก่ผู้ให้บริการเครือข่าย จึงยังไม่แน่นอนว่า ทางรัฐบาลจะใช้ประกาศให้มาตรฐาน 3จีตัวใด เป็นมาตรฐานของประเทศ ระหว่างเครือข่าย ทีดี-เอสซีดีเอ็มเอ (TD-SCDMA) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่จีนพัฒนาขึ้น, ซีดีเอ็มเอ2000 (CDMA2000) ของสหรัฐ และไวด์แบนด์ ซีดีเอ็มเอ (WCDMA) ซึ่งพัฒนาขึ้นจากเครือข่ายจีเอสเอ็ม ของยุโรป

กระนั้น แหล่งข่าวเผยว่า บริษัท ต้าถุง เทเลคอม เทคโนโลยี โค. บริษัทโทรคมนาคมของรัฐบาลจีน ได้พัฒนาโทรศัพท์เคลื่อนที่สำหรับมาตรฐานเครือข่ายทีดี-เอสซีดีเอ็มเอ เครื่องแรกของโลก สำเร็จเรียบร้อยแล้ว และกำลังวางแผนร่วมมือกับผู้ผลิตมือถือในประเทศ เพื่อวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ภายในปี 2548 ทั้งนี้ จากสถิติเมื่อปลายเดือนกันยายน จีนมีผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ราว 249.97 ล้านคน ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในโลก และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 500 ล้านคน ภายในปี 2551 โดยกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรเหล่านี้ จะใช้เครือข่าย 3จี

 

ชี้ตลาดไทยเติบโตสูง

นายกาจด้า กล่าวว่า ส่วนตลาดไทยนั้น ถือเป็นหนึ่งในตลาดที่มีอัตราการเติบโตสูง และอยู่ในสถานะที่สามารถเป็นผู้นำในภูมิภาคนี้ได้ โดยปัจจุบัน เทคโนโลยีจีเอสเอ็มมีส่วนแบ่งประมาณ 95% ของระบบการสื่อสารไร้สายในไทย ขณะที่ บริการสื่อสารข้อความอย่างเอสเอ็มเอส หรือบริการอื่นๆ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี รวมถึงการบริการเอดจ์ ซึ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาด้วย "ในประเทศไทย ไม่แน่ใจว่าเรื่องของ 3จีจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่ก็มีการแนวโน้มการใช้งานบริการสื่อสารข้อมูลมาก" นายกาจด้า

เขากล่าว พร้อมเผยว่าในปีหน้า นอกจากจะมีการเปิดให้บริการแล้ว จะมีการวางจำหน่ายเครื่องลูกข่ายออกมามากขึ้นด้วย จากปัจจุบันที่มีอยู่ประมาณ 6-10 รุ่น รวมถึงจะมีความพร้อมทางด้านเทคโนโลยี และพัฒนาการด้านแอพพลิเคชั่นด้วย นอกจากนี้ สมาคม ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับผู้ประกอบการในรูปแบบต่างๆ เช่น การขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ในส่งข้อความสั้นไปยังผู้ใช้ หรือขอความร่วมมือในการทำกิจกรรมตอบแทนสังคม เช่น ทางสมาคมได้ริเริ่มจัดตั้งศูนย์จำแนกการจดทะเบียนเครื่องขึ้น สำหรับป้องกันการลักขโมยเครื่อง ศูนย์ดังกล่าวจะรับแจ้งกรณีที่เครื่องถูกขโมย และจะเข้าดำเนินการหากมีการนำเครื่องมาใช้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 4 พฤศจิกายน 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.