การ์ทเนอร์ชี้บริการเอาท์ซอร์สไหลออกนอกสหรัฐ

การ์ทเนอร์ เผยผลวิจัยระบุธุรกิจเอาท์ซอร์สซิ่งมีแนวโน้มเติบโตสูงในอีก 2 ปีข้างหน้า ขณะที่ผู้ให้บริการเริ่มหันใช้แรงงานนอกประเทศ หวังลดต้นทุนพร้อมกระจายความเสี่ยงจากภาวะสงคราม ชี้ตลาดยอดนิยม อินเดีย-จีน

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานผลการวิจัยบริษัทวิจัยการ์ทเนอร์ ซึ่งระบุว่า บริษัทที่ให้บริการเอาท์ซอร์สซิ่งด้านเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสาร หรือไอที (IT) นั้น เริ่มหันไปใช้แรงงานราคาถูกในประเทศกำลังพัฒนา เป็นกลยุทธ์หลักในการขยายอัตราการเติบโตของบริษัท ผลการวิจัย ยังแสดงให้เห็นว่า บริการเอาท์ซอร์สซิ่งกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยจากการสำรวจพบว่า ในปี 2545 มีการทำ "ข้อตกลงในโครงการใหญ่" หรือการทำสัญญาว่าจ้างบริษัทภายนอกที่มีมูลค่าตั้งแต่ 1,000 ล้านดอลลาร์ขึ้นไปถึง 14 คู่สัญญาด้วยกัน ขณะที่เมื่อปี 2544 มีการทำข้อตกลงในระดับดังกล่าวเพียง 9 คู่สัญญา

 

บริการเอาท์ซอร์สซิ่งด้านไอที คือ ระบบที่ผู้ประกอบการหันไปว่าจ้างบริษัทภายนอก ให้เข้าบริหารศูนย์ข้อมูลและดูแลรักษาระบบเทคโนโลยีของบริษัทตนแทน โดยที่ผ่านมา ธุรกิจดังกล่าวมีอัตราการเติบโตค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายในภาคไอทีทั้งหมด อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ผู้ให้บริการด้านไอทีในประเทศอินเดียหลายราย อาทิ อินโฟซิส เทคโนโลยีส์ และไวโปร เทคโนโลยีส์ เริ่มประสบความสำเร็จในตลาด ทำให้ผู้ประกอบการชาวอเมริกา อาทิ ไอบีเอ็ม และฮิวเลตต์- แพคการ์ด หันมาตั้งสำนักงานในต่างประเทศเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในจีน และอินเดีย เพื่ออาศัยประโยชน์จากค่าจ้างแรงงานชาวท้องถิ่นซึ่งมีราคาถูกและมีศักยภาพสูง

 

สถาบันวิจัยการ์ทเนอร์ ระบุว่า อัตราเติบโตของบริการเอาท์ซอร์สซิ่งจากนอกประเทศเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะยังคงเติบโตต่อไปในช่วง 2 ปีข้างหน้า นอกจากนี้ นางอัลลี่ ยัง หัวหน้านักวิเคราะห์โครงการบริการด้านไอที บริษัทการ์ทเนอร์ ดาต้าเควสต์ยังให้ความเห็นว่า ผู้ให้บริการทั่วโลกกำลังมีนโยบายตั้งธุรกิจให้บริการเอาท์ซอร์สซิ่งนอกประเทศ เช่นในประเทศอินเดีย หรือในประเทศใกล้เคียง เพื่อหลีกเลี่ยงความไม่สงบทางการเมือง และแนวโน้มการเกิดสงครามในตะวันออกกลาง ทั้งนี้ การ์ทเนอร์ เปิดเผยว่า ไอบีเอ็มเป็นบริษัทที่ได้รับสัญญาว่าจ้างในโครงการใหญ่มากที่สุดในปี 2545 โดยทางบริษัทมีสถิติการทำข้อตกลงกับผู้ประกอบการต่างๆถึง 14 ราย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.