ไอบีเอ็มผุดซอฟต์แวร์แปลภาษาล้ำหน้า

ไอบีเอ็มพัฒนาซอฟต์แวร์แปลภาษาพูดอัตโนมัติ "เวียวอยซ์" ชูคุณสมบัติเด่น สามารถป้อนข้อความได้ไม่จำกัด ขณะที่รับคำสั่งผ่านแป้นพิมพ์ และปากกาสไตลัสได้ เผยระดับความถูกต้อง สูงกว่าโปรแกรมบาเบล ฟิช พร้อมระบุรันบนเครื่องไอแพคเท่านั้น

 

สำนักข่าวเอ็มเอสเอ็นบีซี รายงานว่า บริษัทไอบีเอ็มได้วางจำหน่ายซอฟต์แวร์แปลภาษาสำหรับอุปกรณ์พกพารุ่นล่าสุด "เวียวอยซ์ ทรานสเลเตอร์" (ViaVoice Translator) ซึ่งสามารถแปลคำพูดภาษาอังกฤษให้เป็นภาษาอื่นๆ ราว 4 ภาษาได้ทันที ที่ผ่านมา บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งได้มีความพยายามในการพัฒนาอุปกรณ์แปลภาษามาแล้ว อาทิ อุปกรณ์พกพาโมบายเลิร์น (MobiLearn) ซึ่งอาศัยการตั้งโปรแกรมล่วงหน้า ให้เครื่องสามารถแปลจากภาษาหนึ่งเป็นอีกภาษาหนึ่งได้ราว 432 ประโยค หรือเครื่องเฟรสเลเตอร์ (Phraselator) ของกองทัพสหรัฐ ซึ่งสามารถแปลคำสั่งในภาษาอังกฤษ อาทิ "วางปืน" ให้เป็นภาษาอารบิก เคอร์ดิช หรือภาษาถิ่นอื่นๆ ได้อีกกว่า 12 ภาษา อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่งให้ความเห็นว่า ซอฟต์แวร์เวียวอยซ์ได้รับการพัฒนาข้อจำกัดทางการใช้งานให้ดีขึ้นกว่าอุปกรณ์ที่ผ่านมา เนื่องจากผู้ใช้จะสามารถป้อนคำพูดได้โดยอิสระ รวมทั้งยังสามารถรับคำสั่งผ่านแป้นพิมพ์ หรือปากกาสไตลัสได้ด้วย โดยซอฟต์แวร์จะทำหน้าที่แปลข้อความในรูปภาษาเขียนออกมาเป็นคำพูดในอีกภาษาหนึ่งอีกที

 

นอกจากนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับโปรแกรมบาเบล ฟิช (Babel Fish) ซึ่งเป็นโปรแกรมแปลฟรีของอัลตา วิสต้าแล้ว พบว่าซอฟต์แวร์ของไอบีเอ็มมีความผิดพลาดน้อยกว่า ทั้งนี้ ซอฟต์แวร์เวียวอยซ์ได้รับการพัฒนา เพื่อใช้แปลภาษาอังกฤษเป็นฝรั่งเศส, อิตาลี, เยอรมัน และสเปน โดยซอฟต์แวร์ที่สามารถแปลได้ภาษาเดียวจะมีราคา 18 ดอลลาร์ (774 บาท) ขณะที่ซอฟต์แวร์ซึ่งสามารถแปลได้ทั้ง 4 ภาษา จะมีราคา 48 ดอลลาร์ (2,064 บาท)

อย่างไรก็ดี ซอฟต์แวร์เวียวอยซ์จะปฏิบัติการบนอุปกรณ์พกพารุ่นไอแพค (iPAQ) ของบริษัทคอมแพค ซึ่งรันซอฟต์แวร์พอคเก็ต พีซี 2002 เท่านั้น

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.