ไอบีเอ็มผุดพีดีเอลินิกซ์ รับกระแสโอเพ่นซอร์ส

ไอบีเอ็ม ประกาศผลิตพีดีเอ ระบบปฏิบัติการลินิกซ์ แข่งตลาดปาล์ม-พอคเก็ต พีซี เผยชื่อซอฟต์แวร์ "คิวโทเปีย" พร้อมชูคุณสมบัติเด่น ระบบงานคล้ายโปรแกรมวินโดว์ส ชี้เป็นความก้าวหน้า อุตสาหกรรมเคลื่อนที่ครั้งยิ่งใหญ่

 

หนังสือพิมพ์ เดอะ วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า บริษัท ไอบีเอ็ม คอร์ป. ประกาศแผนใช้ชุดซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการลินิกซ์ "คิวโทเปีย" (Qtopia) ของบริษัท โทรลเท็ค ในการผลิตอุปกรณ์เคลื่อนที่รุ่นใหม่ เพื่อเป็นทางเลือกในตลาดพีดีเอแทนระบบปฏิบัติการปาล์ม และพอคเก็ต พีซี ที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน

 

นางทอนจี ซุนด์ โฆษกโทรลเท็ค เปิดเผยว่า ทางบริษัทจะมีรายได้จากค่าธรรมเนียมเช่าลิขสิทธิ์เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นจำนวนทั้งหมด 10-20 ล้านดอลลาร์ ในช่วง 3 ปีข้างหน้า อย่างไรก็ตาม นางแอนเจลิเก้ ฟอล โฆษกไอบีเอ็มได้ออกมาชี้แจงว่า จำนวนเงินดังกล่าวเป็นเพียงตัวเลขคาดการณ์ค่าธรรมเนียมในการใช้เทคโนโลยีเท่านั้น และขณะนี้ ทางบริษัทยังไม่ได้ชำระเงินใดๆ ทั้งสิ้น พร้อมระบุว่า ไอบีเอ็มจะใช้วิธีจ่ายค่าธรรมเนียมสำหรับเทคโนโลยีคิวโทเปีย ตามจำนวนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งทางบริษัทจำหน่ายได้ โดยเป็นข้อตกลงในลักษณะเดียวกับการใช้ซอฟต์แวร์ดังกล่าวในพีดีเอตระกูล ชาร์ป เซารัส กระนั้น บริษัท ไอบีเอ็ม เผยว่า ทางบริษัทจะยังคงสนับสนุนผลิตภัณฑ์ระบบปฏิบัติการปาล์ม และพอคเก็ต พีซี ต่อไปด้วยเช่นกัน

 

นายฮาวอร์ด นอร์ด หัวหน้าฝ่ายบริหารบริษัท โทรลเท็ค เผยว่า ซอฟต์แวร์คิวโทเปียมีคุณสมบัติเด่น คือมีรูปแบบการใช้งานคล้ายคลึงกับระบบปฏิบัติการวินโดว์สของไมโครซอฟท์ "นี่เป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่สำหรับตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่ และระบบปฏิบัติการลินิกซ์" นายนอร์ด กล่าว

 

ก่อนหน้านี้ บริษัทโมโตโรล่า ผู้ผลิตมือถือรายใหญ่อันดับสองของโลก ประกาศจะเปิดตัวโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการลินิกซ์ ซึ่งมีกล้องดิจิทัล และเครื่องเล่นเอ็มพี3 ติดตั้งอยู่ในตัว ประมาณไตรมาสสามของปีนี้ โดยจะเริ่มส่งรุ่นจอสี เอ760 ออกชิมลางเจาะตลาดเอเชียเป็นแห่งแรก โฆษกหญิงบริษัทโมโตโรล่า เปิดเผยว่า การตัดสินใจเลือกระบบปฏิบัติการลินิกซ์มาใช้ผลิตโทรศัพท์มือถือของทางบริษัทนั้นไม่ได้หมายความว่าโมโตโรล่าจะไม่ใช้ระบบปฏิบัติการจากซิมเบียน หรือไมโครซอฟท์อีกต่อไป พร้อมเสริมว่าจะทำให้สามารถเปิดตัวโทรศัพท์เทคโนโลยีชั้นสูงรุ่นใหม่ในตลาดได้เร็วขึ้นขณะที่มีราคาถูกลง

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.