ไอบีเอ็มจับมือออกซ์ฟอร์ด พัฒนากริดตรวจมะเร็งทรวงอก

ซานฟรานซิสโก - ไอบีเอ็มประกาศจับมือ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และรัฐบาลอังกฤษ พัฒนาระบบคอมพิวเตอร์กริดใช้ตรวจมะเร็งทรวงอก ชี้เทคนิคมุ่งรวมข้อมูล จากเครือข่ายคอมพิวเตอร์ทั่วประเทศ เล็งช่วยลดอัตราการวินิจฉัยโรคผิดพลาด พร้อมหาแนวทางรักษารูปแบบใหม่

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทไอบีเอ็ม ประกาศโครงการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และรัฐบาลอังกฤษ ในการพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์กริด เพื่อใช้ในการตรวจเช็ค และวินิจฉัยการเกิดมะเร็งทรวงอกในระยะแรกเริ่ม ตัวแทนโครงการเผยว่า ระบบดังกล่าวมีชื่อว่า "อีไดมอนด์" (eDiamond) ซึ่งทีมนักวิจัยจะมุ่งพัฒนาเพื่อช่วยให้แพทย์และโรงพยาบาลต่างๆ สามารถเก็บ และแลกเปลี่ยนข้อมูลการตรวจเช็คมะเร็งทรวงอกระหว่างกันได้ ในรูปแบบของไฟล์ดิจิทัลที่อาศัยมาตรฐานเดียวกัน

 

ทั้งนี้ คอมพิวเตอร์กริด คือกลุ่มเครื่องแม่ข่ายและคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ ที่เชื่อมโยงกันผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

"เรากำลังดัดแปลงกำลังประมวลผลคอมพิวเตอร์ปริมาณมหาศาลในกริด เพื่อสร้าง "อัลบั้มรูปดิจิทัล" ขนาดใหญ่ ที่รวบรวมภาพสแกนมะเร็งทรวงอกจำนวนมากเอาไว้ และจะให้บริการแพทย์ได้ทั่วประเทศอังกฤษ" นายนิโคลัส โดโนฟริโอ รองผู้อำนวยการอาวุโส แผนกเทคโนโลยีและการผลิต บริษัทไอบีเอ็ม กล่าว

 

นักวิทยาศาสตร์จำนวนมากเผยว่า โครงการอีไดมอนด์ จะมีความสำคัญต่อวงการมะเร็งทรวงอกอย่างมาก เนื่องจากที่ผ่านมา การอ่านฟิล์มเอกซเรย์มะเร็งทรวงอก หรือแมมโมแกรม มีความผิดพลาดสูง และส่งผลให้ไม่สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้ทัน ทั้งนี้ แนวคิดในการนำระบบคอมพิวเตอร์กริดมาใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์และการค้นคว้าด้านอื่นๆ เริ่มได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นเป็นอันมาก โดยนักวิทยาศาสตร์ได้นำทฤษฎีด้านการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เซอร์เวอร์จำนวนนับล้านๆ เครื่องเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้เกิดกำลังประมวลผลอันมหาศาล ที่สามารถนำมาใช้งานได้ตามความต้องการ ในลักษณะเดียวกับการรวมพลังงานจากน้ำหรือกระแสไฟฟ้า

 

ไอบีเอ็มและรัฐบาลอังกฤษ จะใช้เงินลงทุนในโครงการดังกล่าวทั้งหมดราว 6 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ ไอบีเอ็มจะสนับสนุนเทคโนโลยีในส่วนของเครื่องแม่ข่าย, ระบบจัดเก็บข้อมูล, สถานีปฏิบัติการ และฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์อื่นๆ ส่วนมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด จะเป็นผู้รวบรวมซอฟต์แวร์ตัวกลางเข้าด้วยกัน

 

ไอบีเอ็มเผยว่า นอกจากการใช้ประโยชน์ด้านการรวบรวมข้อมูลแล้ว เครือข่ายกริดอีไดมอนด์ จะช่วยให้แพทย์สามารถวินิจฉัยโรค และหาวิธีการรักษารูปแบบใหม่ๆ ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยอาศัยการวิเคราะห์ในเชิงลึก เพื่อค้นหาอิทธิพลของสภาพแวดล้อม และรูปแบบการดำเนินชีวิต ที่อาจมีผลกระทบต่อการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 15 ตุลาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.