IBM จูงมือ S/Wเฮาส์ไทยโกอินเตอร์ หนุนสร้างแพ็กเกจพร้อมใช้แข่งตปท.

ไอบีเอ็มชูนโยบายผนึก 30 พันธมิตรซอฟต์แวร์เฮาส์ไทยพัฒนาโซลูชั่นเจาะตลาดเอสเอ็มอี แข่งขันกับโซลูชั่นจากต่างประเทศ พร้อมสนับสนุนขยายฐานสู่ธุรกิจขนาดใหญ่ วางแผนอาศัยฐานธุรกิจไอบีเอ็มจูงมือโกอินเตอร์

นายทรงธรรม เพียรพัฒนวิทย์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า บริษัทเน้นให้การสนับสนุนพันธมิตรซอฟต์แวร์เฮาส์ไทย ซึ่งปัจจุบันมีกว่า 30 ราย ที่นำมิดเดิลแวร์ของ ไอบีเอ็มไปใช้ในการพัฒนาเป็นโซลูชั่น เพื่อเจาะตลาดธุรกิจขนาดกลางและเล็ก โดยในปีนี้บริษัทวางเป้าหมายที่จะขยายจำนวนพันธมิตรเพิ่มขึ้นถึง 50 ราย

"มิดเดิลแวร์ของไอบีเอ็ม 4 ตัวหลักที่ซอฟต์แวร์เฮาส์ไทยได้นำไปใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนา ได้แก่ เว็บสเฟียร์, ดีบีทู, โลตัส และ ทิโวลี่ โดยบริษัทจะให้สนับสนุนฝึกอบรมให้พันธมิตรมีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ก่อนที่จะให้ข้อมูลด้านการตลาดและพิจารณาเซ็กเมนต์ตลาดที่เหมาะสม เพื่อให้เห็นโอกาสทางการตลาดที่พันธมิตรจะเข้าไปบุก โดยพันธมิตรและลูกค้าสามารถเข้ามาทดสอบระบบได้ที่ศูนย์อี-อินฟราสตรักเจอร์ที่อาคารซอฟต์แวร์ปาร์กได้ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย" พร้อมกันนี้บริษัทจะสนับสนุนให้พันธมิตรสอบรับใบรับรองจากบริษัท เพื่อได้รับส่วนลดราคาพิเศษในการซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อนำไปใช้ในองค์กรหรือพัฒนาโซลูชั่น

นายทรงธรรมกล่าวเสริมว่า ส่วนใหญ่พันธมิตรของไอบีเอ็มจะเริ่มจากการเป็นลูกค้าของไอบีเอ็ม โดยนำผลิตภัณฑ์ของไอบีเอ็มไปใช้ในการพัฒนาโซลูชั่นเพื่อใช้งานภายในองค์กรก่อน หลังจากนั้นจึงพัฒนาเป็นธุรกิจ  "เราต้องการสนับสนุนการพัฒนาโซลูชั่นของพันธมิตรท้องถิ่นเนื่องจากเป็นโซลูชั่นที่มีราคาถูกกว่าโซลูชั่นจากต่างประเทศ ถึงแม้ว่าพันธมิตรที่มีอยู่ปัจจุบันส่วนใหญ่จะเน้นตลาดธุรกิจขนาดกลางและเล็ก แต่เราก็สนับสนุนให้มีการพัฒนาโซลูชั่นเพื่อรองรับตลาดองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ รวมทั้งยังมีนโยบายสนับสนุนต่อเนื่องเพื่อให้พันธมิตรมีโอกาสไปสู่ตลาดต่างประเทศ โดยผ่านสาขาของไอบีเอ็มที่มีทั่วโลกด้วย"

ทั้งนี้ พันธมิตรของไอบีเอ็มที่ได้พัฒนาเป็นโซลูชั่นออกมาแล้ว อาทิ บริษัท ดาต้าแมท จำกัด นำโปรแกรมเว็บสเฟียร์ พัฒนาเป็นโซลูชั่น อี-มาร์เก็ตเพลซ (ตลาดออนไลน์), อี-รีจิสเทรชั่น (ลงทะเบียนออนไลน์) และเอ็นซีซี อี-เอ็กซิบิชั่น (งานแสดงสินค้าออนไลน์) ขณะที่เมโทรซิสเต็มส์ได้พัฒนา "บลู มาร์ตินี่" เป็นระบบอี-ซีอาร์เอ็ม (บริหารความสัมพันธ์ลูกค้า) สำหรับอุตสาหกรรมการผลิต บริษัทอัลฟ่าได้ใช้ซอฟต์แวร์ดีบีทูหรือระบบบริหารจัดการข้อมูล พัฒนาโซลูชั่น "นาวาสาร" โปรแกรมห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์, สตรีม ไอที คอนซัลติ้ง พัฒนาระบบบริหารข้อมูล, ฟรีวิลล์ โซลูชั่น พัฒนาระบบรวบรวมการทำงานของฟรอนต์ออฟฟิศ ขณะที่บริษัทกล้วยน้ำไท เฮลธ์ ซอฟท์แวร์ ก็ได้พัฒนาระบบบริหารจัดการข้อมูลโรงพยาบาล และไออี-โซลูชั่นเน้นการพัฒนาเว็บเบสสำหรับการแพทย์ เป็นต้น

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 20 มิถุนายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.