ไอบีเอ็มชูธงกลยุทธ์ปัญญาประดิษฐ์

คาดเป็นองค์ประกอบหลักระบบฐานข้อมูลในอนาคต
ไอบีเอ็ม แย้มโครงการเปิดตัวเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ "ยูไอเอ็มเอ" เล็งใช้ปรับปรุงระบบค้นหาข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต พร้อมเตรียมใช้พัฒนาระบบนำร่องและโรงงานอัจฉริยะ ขณะที่บริษัทสาขาเมืองโรเชสเตอร์ประกาศเปิดตัวเครื่องแม่ข่าย "ไอซีรี่ส์" ชี้เป็นระบบประมวลผลตามสั่งรุ่นแรก

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า บริษัทไอบีเอ็มประกาศเตรียมเปิดตัวเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ที่คาดว่าจะช่วยพัฒนากระบวนการค้นหาและเชื่อมต่อข้อมูลในคอมพิวเตอร์ได้มหาศาล ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

 

นายอัลเฟรด สเปคเตอร์ รองประธานฝ่ายซอฟต์แวร์และบริการ แผนกค้นคว้าของไอบีเอ็ม เปิดเผยว่า เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นสถาปัตยกรรมค้นหาข้อมูลภาษาเอ็กซ์เอ็มแอล (XML) ระดับล้ำหน้า ซึ่งมีชื่อว่า "ยูไอเอ็มเอ" (The Unstructured Information Management Architecture -UIMA) และจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ การติดตั้งเทคโนโลยียูไอเอ็มเอในระบบรถยนต์ จะช่วยให้รถสามารถดึงและแสดงข้อมูล ณ เวลาจริง เกี่ยวกับสภาพการจราจร และความเร็วเฉลี่ยของรถยนต์บนท้องถนนได้ หรือเมื่อนำไปใช้กับระบบโรงงาน ก็จะช่วยให้เครื่องจักรสามารถคำนวณอัตราการใช้พลังงานที่เหมาะสมได้ ขณะที่ในอนาคตอาจสามารถนำไปใช้พัฒนาระบบแปลภาษาอัตโนมัติได้

 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มีความก้าวหน้าขึ้นมาก โดยขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์สามารถพัฒนาคุณสมบัติการประมวลผลและการจัดเก็บข้อมูลที่ใช้ในอุปกรณ์อัจฉริยะได้สำเร็จแล้ว รวมทั้งปรับปรุงระบบอัลกอริธึมของซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ ให้มีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น ขณะเดียวกัน การใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ตก็มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีต้องการอุปกรณ์ที่สามารถประมวลผลด้วยตนเองได้มากขึ้น นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ในอนาคต ทั้งผู้บริโภครายย่อยและองค์กรต่างๆ จะต้องใช้งานคอมพิวเตอร์ในปริมาณมากเกินกว่าที่ตนจะสามารถควบคุมได้เองทั้งหมด เพื่อจัดเก็บข้อมูลที่มีจำนวนมหาศาล

 

ทั้งนี้ ระบบปัญญาประดิษฐ์จะมีคุณสมบัติในการรวบรวมข้อมูลทั้งหมด รวมทั้งดำเนินการประมวลผลที่สำคัญด้วยตนเอง และจะส่งสัญญาณเตือน เพื่อขอคำสั่งจากผู้ใช้เมื่อจำเป็นจริงๆ เท่านั้น อาทิ ในการค้นหาเวบไซต์ คอมพิวเตอร์จะสามารถจำกัดความของคำที่ใช้ค้นหาได้เอง และเสนอเฉพาะข้อมูลที่เกี่ยวข้อง แทนที่จะเสนอข้อมูลที่อาจเป็นไปได้จำนวนมหาศาลออกมาดังเช่นในปัจจุบัน

 

ขณะเดียวกัน บริษัทไอบีเอ็ม สาขาเมืองโรเชสเตอร์ ได้ประกาศเปิดตัวเครื่องแม่ข่ายตระกูลไอซีรี่ส์ (iSeries) เวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งพัฒนาขึ้น เพื่อใช้กับเทคโนโลยีบริการประมวลผลตามสั่ง (on-demand) ของบริษัทโดยเฉพาะ  นายเอียน จาร์แมน ผู้จัดการแผนกผลิตภัณฑ์ไอซีรี่ส์ เผยว่า เครื่องแม่ข่ายเวอร์ชั่นนี้จะติดตั้งชิพรุ่นใหม่ ที่ผู้ใช้สามารถสั่งปิดและเปิดเพื่อใช้กำลังประมวลผลได้ตามต้องการ โดยเครื่องจะมีระบบแจ้งเตือนไปยังไอบีเอ็มโดยอัตโนมัติ เพื่อให้บริษัทสามารถคำนวณปริมาณการใช้งานของลูกค้าได้อย่างถูกต้อง เทคโนโลยีดังกล่าว ถือเป็นระบบประมวลผลตามสั่งรุ่นแรกของบริษัท โดยไอบีเอ็มมีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 22 มกราคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.