ไอบีเอ็ม ส่งซอฟต์แวร์ แก้คอมพ์ทำงานเกินกำลังบุกตลาด

นิวยอร์ก - ไอบีเอ็ม เตรียมนำซอฟต์แวร์ ที่จะทำให้การทำงานเกินกำลัง ของคอมพิวเตอร์ ปรับเข้าสู่สมดุล โดยอัตโนมัติ คาดวางตลาดได้ ภายในปลายปีนี้ ระบุเพื่อช่วยให้องค์กรธุรกิจ สามารถลดค่าใช้จ่าย ด้านแรงงาน ควบคู่ไปกับ การใช้งานคอมพิวเตอร์ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้

 

ตัวแทนของบริษัทอินเตอร์เนชั่นแนล บิสซิเนส แมชชีน หรือ ไอบีเอ็ม เปิดเผยว่า บริษัทมีกำหนดที่จะนำซอฟต์แวร์เอนเตอร์ไพรซ์ เวิร์คโหลด แมเนเจอร์ (Enterprise Workload Manager) ออกวางตลาดภายในปลายปีนี้ โดยซอฟต์แวร์ดังกล่าว พัฒนาขึ้นมาเพื่อปรับการทำงานอย่างเกินกำลังของคอมพิวเตอร์ เข้าสู่ระดับสมดุลได้อย่างอัตโนมัตินั้น สามารถนำไปใช้งานได้ทั้งกับเครื่องแม่ข่ายของบริษัทไอบีเอ็มเอง และเครื่องแม่ข่ายที่คู่แข่ง อย่าง บริษัทคอมแพค คอมพิวเตอร์ หรือบริษัทฮิวเลตต์ แพคการ์ด ผลิตขึ้นมา ทั้งนี้ ซอฟต์แวร์ข้างต้น เป็นส่วนหนึ่งของโครงการอีลิซ่า เพื่อการพัฒนาคอมพิวเตอร์ที่ทำงานโดยอัตโนมัติ อันเป็นโครงการที่บริษัทได้ประกาศไปแล้วเมื่อราว 1 ปีก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ บริษัทไอบีเอ็มยังได้เริ่มต้นขายคอมพิวเตอร์สำหรับธุรกิจต่างๆ ซึ่งตัวแทนของบริษัท ระบุว่า เป็นคอมพิวเตอร์ที่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้

 

ขณะที่ ก่อนหน้านี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ไอบีเอ็ม ได้ลงมติได้ให้บริษัท ซัน ไมโครซิสเต็มส์ เข้าร่วมเป็นสมาชิกบอร์ดผู้ก่อตั้งสมาคม เวบ เซอร์วิส อินเทอร์โอเปอราบิลิตี้ (Web Services Interoperability-WS-I) ซึ่งตน และไมโครซอฟท์ เป็นแกนนำในการจัดตั้งขึ้น โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อวางมาตรฐานบริการทางอินเทอร์เน็ต ให้ซอฟต์แวร์ที่ผลิตใช้เทคโนโลยีต่างบริษัทกัน สามารถปฏิบัติการร่วมกันได้ อย่างไรก็ตาม การประกาศยอมรับซันเป็นสมาชิกบอร์ดครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าไอบีเอ็ม เปลี่ยนจุดยืนทางธุรกิจของ และถูกมองว่า เป็นความพยายามลดความขัดแย้งทางการเมืองในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งอาจก่อให้เกิดภาวะถดถอยทางเทคโนโลยีได้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 7 พฤษภาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.