กองทัพเทคโนโลยี ไอซีที เอ็กซ์โป 2004

จุฑารัตน์ ทิพย์นำภา

กลับมาอีกครั้งกับงาน แสดงเทคโนโลยีไอทีระดับ อาเซียนครั้งยิ่งใหญ่ บางกอก ไอซีที เอ็กซ์โป 2004 ที่เจ้ากระทรวงเทคโนโลยี สารสนเทศและ การสื่อสาร ตั้งใจเนรมิตพื้นที่กว่า สามหมื่น ตารางเมตร บริเวณฮอลล์ 9 และ 10 ของอิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ให้กลายเป็นงานแสดง เทคโนโลยีครั้งยิ่งใหญ่ระดับชาติ ซึ่งจะช่วยแสดง ศักยภาพพร้อมดันไทย ให้เป็นฮับด้านไอซีทีแห่งภูม ิภาคอาเซียนได้ภายใน 4 ปี บนพื้นที่ 30,000 ตารางเมตรจะถูกเนรมิต ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่มาพร้อมกับการนำเสนอที่แปลกใหม่จากค่ายต่างๆ อีกทั้งเทคโนโลยีที่ยังไม่เคยเปิดตัวในประเทศไทย เทคโนโลยีต้นแบบชิ้นเดียวในโลก ที่จะได้พบเห็นภายในงานนี้เท่านั้น จากผู้ผลิตและจำหน่ายเทคโนโลยีไอซีที 450 ราย 18 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ด้านการสื่อสารโทรคมนาคม ระบบสื่อสารไร้สาย ซอฟต์แวร์ ไปจนถึงระบบดาวเทียม ซึ่งให้ความสนใจ เข้าร่วมงานทำให้งบประมาณ ในการจัดงานทั้งสิ้นลดลงกว่า 20 ล้านบาท จากที่ตั้งเป้าไว้ถึง 51 ล้านบาท

 

ไอบีเอ็มโชว์ไอเดียเซฟตี้เฟิร์ส

เริ่มต้นที่บริษัท ไอบีเอ็ม (ประเทศไทย) จำกัด ได้นำ เทคโนโลยีแห่งอนาคต ซึ่งยังอยู่ใน ห้องปฏิบัติการ ออกมาให้ได้ชมกันก่อนใคร โดยนางอรวรรณ ศิริเดช รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ไอบีเอ็ม กล่าวว่า ไอบีเอ็มได้นำเทคโนโลยีเพื่อความสะดวกสบายทางธุรกิจ สังคม รวมไปถึงคุณภาพชีวิต อย่างสมาร์ทการ์ด และระบบตรวจสอบลายนิ้วมือใน คอมพิวเตอร์แบบพกพา ซึ่ง จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยใน การเปิดใช้งานในที่สาธารณะ

คอมพิวเตอร์สวมใส่ได้ อีกหนึ่ง เทคโนโลยีจากไอบีเอ็ม ซึ่งจะช่วยให้ การทำงานใน สภาวะแวดล้อม ที่ไม่เอื้ออำนวยเป็นไป อย่างง่ายขึ้น พร้อมแปลงเสียงพูดของผู้ใช้ให้เป็นข้อความด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด มาพร้อมกับนาฬิการะบบปฏิบัติการลีนุกซ์ ที่สามารถสื่อสารไร้สายผ่านอินฟราเรด และบลูทูธควบคุมการทำงานของคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค

 

รวมถึงบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการสื่อสารไทยแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส ที่ยกทัพเทคโนโลยีล้ำสมัยอย่างปากกา ที่ทำหน้าที่คล้ายคอมพิวเตอร์พกพา แว่นตาตรวจสอบสุขภาพ หรือกำไล ซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการแสดงข้อมูล ที่เอไอเอสตั้งใจเอามาแสดงในงาน นอกจากนี้ ยังมีอีกหลากหลายบริษัท ที่ประกาศตัวเข้าร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นซิสโก้ ที่เน้นเทคโนโลยีความปลอดภัยบนเครื่องข่าย ฮิวเลตต์ แพคการ์ด (เอชพี) ที่นำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ ของเอชพีมาแสดง พร้อมประกาศลดราคาสินค้าของเอชพีภายในงาน มากันที่เทคโนโลยีสื่อสารไร้สายบนโทรศัพท์มือถือ ก็มีให้ชมในงานนี้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่างโนเกีย ซัมซุง โมโตโรล่า ซีเมนส์ พานาโซนิค และอีกหลากหลายบริษัทที่เข้ามาร่วมแสดงเทคโนโลยีสุดยอดของตัวเอง

 

ยลโฉมทัพมือถือแห่งอนาคต

ในครั้งนี้ซัมซุงได้ขนเอานวัตกรรมทั้งเครื่องเสียงและโทรศัพท์มือถือยุคอนาคตออกมาแสดงในงาน โดยเฉพาะในส่วนของโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซัมซุงได้แบ่งโซน จัดแสดงโทรศัพท์ออกเป็นโซน อาทิ แฟชั่นโซน อิมเมจโซน มัลติฟังก์ชันโซน เอ็กซเพรสชันโซน และกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งแต่ละกลุ่มก็นำเสนอ นวัตกรรมใหม่บนโทรศัพท์มือถือ ที่น่าสนใจตามลักษณะการใช้งาน

 

ด้านโนเกีย โมบาย โฟน ยังคงตอกย้ำความเป็นผู้นำ โดย มร.ฌอน คอลลิกัน กรรมการผู้จัดการ โนเกีย กล่าวว่า ในงานนี้โนเกียได้นำเทคโนโลยีบนโทรศัพท์มือถือล่าสุดออกมาแสดงในงาน ไม่ว่าจะเป็น วิชัวร์เรดิโอ และโมบายทีวี ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ของทางโนเกีย นอกจากนี้ ยังนำโทรศัพท์มือถือระบบ 3จี รุ่นใหม่ล่าสุดออกมาแสดงภายในงานด้วย ?โนเกียพยายามสะท้อนถึงวิถีชีวิตที่ไม่หยุดนิ่งของผู้ใช้ จึงได้คิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา โดยในงานนี้โนเกียได้สะท้อนมุมมองการใช้ชีวิตทันสมัยแบบไร้สาย ออกมาในรูปแบบของบูติก โฮเต็ล กลางฮอลล์ 9 ซึ่งอยากให้ผู้เข้าร่วมงานได้แวะเข้าไปชมกัน? ซีอีโอค่ายโนเกีย โฟน กล่าวเชิญชวน ในส่วนของโมโตโรล่าก็ไม่น้อยหน้า ออกมาแสดงเทคโนโลยี แย่งชิงความเป็นที่ 2 ของตลาดมือถือ โดยตอกย้ำความเป็นผู้นำเทคโนโลยี Push-To-Talk ด้วยการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมา ร่วมแสดงในงาน พร้อมทั้งโซลูชันใหม่ๆ บนโทรศัพท์มือถือของโมโตโรล่า ที่หาชมได้ในงาน

 

ที่เป็นไฮไลต์สำคัญของงาน คงหนีไม่พ้นตัวชูโรง จากแดนอาทิตย์อุทัย ที่ มร.ทาคาโต คิมูรา ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ไอที บริษัท โซนี่ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศนำทูตสันทวไมตรี หุ่นยนต์อัจฉริยะของโซนี่ในนาม QRIO เข้ามาให้คนไทยได้เชยชม พร้อมกับนวัตกรรมของโซนี่อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กล้องดิจิทัล โซนี่ไซเบอร์ชอต โซนี่แฮนดิแคม เวก้าทีวี และเทคโนโลยีนำสมัยอีกมากมาย หรือแม้แต่ฮัทช์ ที่ออกมาแสดง เทคโนโลยีซีดีเอ็มเอ ที่ช่วยเพิ่มความรวดเร็วใน การดาวน์โหลดข้อมูล ให้สูงขึ้นถึง 2.4 เมกะบิตต่อวินาที พร้อมโทรศัพท์รุ่นใหม่ว่า 30 รุ่นที่จะมาร่วมเปิดตัวภายในงาน หรือแม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านซอฟต์แวร์อย่างไมโครซอฟท์ ซึ่งนำเอาเทคโนโลยีช่วยเพิ่มความสะดวกสบายภายในบ้านมาให้ผู้เข้าชมงานได้สัมผัส ขณะที่ ดีแทค ซึ่งเข้ามาสร้างสวนสนุก ขนาดย่อมภายในงาน พร้อมประกาศแจกของ รางวัลสร้างความแฮปปี้ให้กับลูกค้า ทั้ง 5 วัน ด้านทรูเองก็นำความทันสมัยของเทคโนโลยีภายในบ้าน โดยใช้ยอดมนุษย์สไปเดอร์เมนเป็นตัวชูโรง

 

ดาวเทียมชินคอร์ปมาชัวร์

ด้าน นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีวิชัยกุล รองกรรมการผู้อำนวยการบริษัท ชิน แซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน) ที่ประกาศนำเทคโนโลยีดาวเทียมไอพีสตาร์ ซึ่งเป็นประโยชน์ทั้งภาครัฐและประชาชนเข้ามาร่วมแสดงภายในงาน ผู้ที่สนใจเข้าร่วมชมศักยภาพและเทคโนโลยีไอทีของไทย สามารถเข้าไปคลิกหารายละเอียดพร้อม ลงทะเบียนเข้าร่วมงานผ่านเวบไซต์ http://www.bangkokictexpo.com แล้วเตรียมเข้า ร่วมงานในวันที่ 4-8 สิงหาคมนี้ ที่เมืองทองธานี จากนั้น ค่อยมาจับตาดูว่าในปี 2008 ไทยจะเป็นฮับด้านไอซีทีอาเซียนได้ทันหรือไม่

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ (SciTech) ฉบับวันที่ 29 กรกฎาคม 2547

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.