รายงาน : เปิดฉาก 'บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล ไอซีที เอ็กซ์โป' ปีแรก บททดสอบแผนผลักดันไทยสู่ 'ฮับ'

'บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล ไอซีที เอ็กซ์โป' คึกคัก สมาชิกชาติอาเซียนตบเท้าเข้าร่วมเปิดบูทในงาน คาดคนเข้าชมนับแสน ดึงหุ่นยนต์ชื่อดังจากญี่ปุ่น 'คิวริโอ' สร้างสีสัน วันเปิดงาน ด้วยการโชว์รำไทย พร้อมเป็นตัวแทนมอบพวงมาลัยให้กับ พ...ทักษิณ ชินวัตร ขณะที่นักธุรกิจแนะควรหาจุดเด่นที่ชัดเจน เพื่อโพรโมตสินค้าไอทีพันธุ์ไทย

 

งานแสดงสินค้าด้านไอซีทีในชื่อ 'บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล ไอซีที เอ็กซ์โป 2004' ครั้งแรกของไทย ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ - 8.. นี้ ในพื้นที่กว่า 30,000 ตารางเมตร ของบริเวณฮอลล์ 9 และ 10 อิมแพค เมืองทองธานี ได้เริ่มอย่างเป็นทางการแล้ว โดยมี พ...ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน พร้อมไฮไลต์จากการแสดงของหุ่นยนต์คิวริโอ 4 ตัว ซึ่งนำเข้ามาจากญี่ปุ่น โดยเป็นหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ที่มีความสูง 2 ฟุต สามารถแสดงการรำไทยได้อย่างสวยงาม สำหรับสีสันที่ถูกใจผู้เข้าชมงานมากที่สุด เห็นจะหนีไม่พ้นภาพที่ 'คิวริโอ' เป็นตัวแทนผู้จัดงาน ทำหน้าที่มอบพวงมาลัยให้กับนายกรัฐมนตรี

 

นายกฯ หวังนำร่องไทยสู่สังคมความรู้

...ทักษิณ กล่าวระหว่างเปิดงานว่า การประชุมครั้งนี้ จะเป็นก้าวสำคัญที่ผลักดันประเทศไทย ให้ก้าวไปสู่สังคมแห่งฐานความรู้ โดยเทคโนโลยีสารสนเทศจะเป็นตัวขับเคลื่อน และลดช่องว่างทางสังคม ขณะที่ น..สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) กล่าวว่า งานนี้มีเป้าหมายที่จะให้นักลงทุนเห็นศักยภาพของประเทศไทย ในฐานะประเทศที่น่าลงทุน และเปิดโอกาสให้คนไทยโดยเฉพาะเยาวชนได้สัมผัสเทคโนโลยีใหม่ของโลก และเกิดแรงบันดาลใจในการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ คาดว่า จะมีผู้เข้าชมทั้งจากในและต่างประเทศนับแสนคน

 

อาเซียน ร่วมโชว์เทคโนฯ

ทั้งนี้ หลังผ่านพ้นพิธีการเปิดงาน พ...ทักษิณ ได้เดินชมบทต่างๆ ทั้งของผู้ประกอบการไทยและต่างประเทศ จำนวนประมาณ 450 บริษัท จาก 18 ประเทศ ซึ่งรวมทั้งบูทประเทศสมาชิกอาเซียน ที่เข้าร่วมงานครั้งนี้ โดยยกเว้นกัมพูชาที่เตรียมการไม่ทัน สำหรับประเทศในกลุ่มอาเซียน ได้นำเทคโนโลยีที่ใช้ในประเทศของตัวเองมาร่วมแสดง อาทิ ลาวเทเลคอม ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว, มาเลเซีย เทเลคอม ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในมาเลเซีย และสหภาพพม่า ซึ่งนำระบบสมาร์ทการ์ดที่ทำงานด้วยเทคโนโลยีจาวาออกมาแสดงในงาน เป็นต้น

 

'ยิ่งลักษณ์' มอบบัตรเติมเงินมีกลิ่นให้นายกฯ

นอกจากนี้ ขณะที่ พ... ทักษิณ แวะชมบูทเอไอเอส ซึ่งมาร่วมแสดงเทคโนโลยีในงานนี้ด้วย น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กรรมการผู้อำนวยการบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นน้องสาวของนายกรัฐมนตรี ก็ได้เป็นตัวแทนของเอไอเอส เพื่อมอบบัตรเติมเงินชนิดพิเศษ สามารถดมกลิ่นได้ให้กับ พ...ทักษิณ โดยบัตรเติมเงินชนิดพิเศษนี้ ได้จัดพิมพ์รูปถ่ายนายกรัฐมนตรีไว้บนบัตรด้วย ซึ่งตัวเขาก็กล่าวกับ น..ยิ่งลักษณ์ ว่า 'เป็นบัตรเติมเงินที่แปลกดี'

 

ซีเมนส์ อวดผลิตภัณฑ์ล่าสุดครั้งแรกในเอเชีย

แหล่งข่าวจากกลุ่มสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอ แอนด์ ซี) บริษัท ซีเมนส์ จำกัด กล่าวว่า โซลูชั่น เด่นที่นำเสนอภายในงาน และเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียคือ โซลูชั่นสำหรับผู้ประกอบการเครือข่ายระดับองค์กร โดยนำเทคโนโลยีเกี่ยวกับโทรศัพท์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต โปรโตคอลมานำเสนอ โดยโซลูชั่นดังกล่าว ประกอบด้วย ออฟติพอยท์ 410 เครื่องโทรศัพท์บนระบบเครือข่ายไอพี ตอบสนองการใช้งานด้วยหน้าจอระบบสัมผัส รองรับการโทรออกด้วยเสียงถึง 1024 เลขหมาย จากหน่วยความจำของเครื่อง และหนุนการใช้งานระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ด้วยความสามารถในการเบราซ์เวบในตัว นอกจากนี้ ยังสามารถโทรออกจากเลขหมายที่บันทึกไว้ในอีเมล ผ่านการเรียกข้อมูลจากอีเมล เซิร์ฟเวอร์ ทั้งรองรับการทำงานบนระบบแวพ รวมทั้ง ผลิตภัณฑ์เด่นคือ ออฟติพ็อคเก็ต ซึ่งนำซอฟต์แวร์สำหรับการใช้งานโทรศัพท์ผ่านไอพี มาติดตั้งในเครื่องเลขาอิเล็กทรอนิกส์ (พีดีเอ) ซึ่งติดตั้งระบบปฏิบัติการวินโดว์ส โมบายล์ ทำให้พีดีเอ สามารถโทรผ่านระบบไอพี เพื่อติดต่อกับพนักงานในองค์กร ตลอดจนสนับสนุนระบบไวร์เลสแลน ทำให้สามารถเข้ามาในระบบ เพื่อเรียกดูข้อมูลผ่านเครือข่ายอินทราเน็ต ทั้งสามารถต่อเชื่อมกับระบบอินเทอร์เน็ตจากองค์กรได้ด้วย

 

แนะหาจุดเด่นโพรโมตสินค้าไอทีฝีมือไทย

ด้านนายอาภรณ์ ศรีพิพัฒน์ อุปนายกสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย กล่าวว่า ประเทศไทยควรหาจุดเด่นในสินค้า ที่จะแสดงให้ต่างชาติได้เห็นศักยภาพ เช่น การจัดแสดงของกลุ่มซอฟต์แวร์จากโรงงานผลิตที่คนไทยทำขึ้นใช้งานเฉพาะกลุ่ม รวมทั้งซอฟต์แวร์และบริการที่เป็นมูลค่าเพิ่มจากการนำเทคโนโลยีต่างประเทศเข้ามาใช้ ซึ่งจุดนี้จะทำให้ไทยมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนว่า ต้องการแสดงอะไรให้ต่างชาติเห็น

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับการจัดงานในปีแรก ถือว่าทำได้ดีมาก เพราะอย่างน้อยก็ทำให้คนต่างชาติสนใจประเทศไทยมากขึ้น เนื่องจากมีนักธุรกิจต่างชาติหลายคนเอ่ยปากชมว่า ประเทศไทยจัดงานได้ยิ่งใหญ่เกินคาด

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 5 สิงหาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.