"หมอเลี้ยบ" หนุนเปิด "ไว-ไฟ" ราคาถูก จี้ทศทฯ-กสทฯเร่งศึกษาแผนนำร่อง

"เลี้ยบ" จี้ ทศทฯ-กสทฯศึกษาแผนบริการเน็ตไร้สายความเร็วสูง "ไว-ไฟ" ชูอัตราค่าบริการถูกสุดๆ 1,000 บาท/เดือนนำร่องแห่งแรก "ภูเก็ต" ด้าน ทศทฯเปิดร้านต้นแบบเน็ตคาเฟ่ "ทีเน็ต" ประเดิมที่โคราชบริการเน็ตความเร็วสูงชั่วโมงละ 20 บาท


..สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า กระทรวงได้มอบหมายให้ ทศทฯ และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด ศึกษาแนวทางในการให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง หรือ "ไว-ไฟ" เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถนำอุปกรณ์สื่อสารไร้สาย เช่น โน้ตบุ๊ก, พีดีเอ ฯลฯ สามารถเชื่อมต่อบริการ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบไร้สายได้ทุกที่ในราคาประหยัด โดยคิดค่าบริการแบบเหมาจ่ายไม่จำกัดชั่วโมง และต่อได้ทุกที่ทุกเวลาในอัตราเริ่มต้น 1,000 บาท/เดือน

โดยเบื้องต้นพื้นที่ให้บริการนั้นจะกำหนดจุดเชื่อมต่อ (access point) โดยแชร์ผู้ใช้บริการได้ 5-10 ราย (users) ซึ่งคาดว่าภายในเดือน ก..นี้จะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนเกี่ยวกับแผนดังกล่าว อย่างไรก็ตามสำหรับพื้นที่แห่งแรกที่ประชาชนจะได้ใช้บริการ ไว-ไฟ และบรอดแบนด์ คือ จังหวัดภูเก็ต ตามนโยบายของรัฐที่จะสร้างเป็น "ไอซีที ซิตี้" จากนั้นจะขยายบริการดังกล่าวไปที่ขอนแก่น และเชียงใหม่

..สุรพงษ์กล่าวว่า ภายในปี 2547 สิ่งที่จะเกิดขึ้นเป็นรูปร่างตามนโยบายกระทรวงไอซีที คือ โครง การอีโซไซตี้ ที่เบื้องต้นประชาชนกลุ่มหนึ่งจะได้ใช้บัตรประชาชนอิเล็กทรอนิกส์ (smart card) ที่สามารถเข้าถึงการทำธุรกรรมและติดต่อระหว่างภาครัฐในรูปแบบอิเล็กทรอกนิกส์ได้

ด้านนายวิเชียร นาคสีนวล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจบริการลูกค้า บริษัท ทศท คอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยีบรอดแบนด์ (broadband internet) ในปัจจุบันมีอัตราการเติบโตสูงมากขึ้น และเป็นหนึ่งโอกาสที่สร้างรายได้เสริมสำหรับผู้ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐาน สามารถต่อยอดธุรกิจบนโครงข่ายที่มีอยู่โดยล่าสุด ทศทฯเปิดให้บริการร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ภายใต้ชื่อ "TNET" เพื่อให้บริการบรอดแบนด์แห่งแรกในจังหวัดนครราชสีมา ใช้งบประมาณลงทุนกว่า 10 ล้านบาท และประมาณเดือน ต..นี้ ทศทฯเตรียมแผนเปิดให้บริการ "ร้านทีเน็ต" แห่งที่ 2 ในกรุงเทพฯ สาขาเพลินจิต โดยใช้งบประมาณราว 23 ล้านบาท

โดยคิดอัตราค่าบริการในราคาเริ่มต้น 20 บาท/ ชั่วโมง, 50 บาท/3 ชั่วโมง และเหมาจ่ายรายเดือนไม่จำกัดชั่วโมง 400 บาท โดยจำหน่ายในรูปแบบบัตรจากอัตราค่าบริการบรอดแบนด์ปกติ 120 บาท/ ชั่วโมง ซึ่งภายในร้าน "ทีเน็ต" จะให้บริการในลักษณะสาระบันเทิง (edutainment) ซึ่งนอกเหนือจากใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อค้นหาข้อมูลแล้ว ยังมีบริการอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น อีเลิร์นนิ่ง และเกมออนไลน์ที่มีเนื้อหาไม่รุนแรง รวมทั้งการติดตั้งเครื่องเว็บโฟนในร้านทีเน็ต โคราชเป็นแห่งแรก และจะเปิดให้บริการในร้านทีเน็ตทุกสาขา สำหรับการคิดค่าบริการจะใช้วิธีการหักค่าใช้บริการจากบัตรทีโอทีการ์ด

นอกจากนี้ ร้านทีเน็ตของ ทศทฯจะเป็นร้านต้นแบบ "คลีนเน็ต" เพื่อสานต่อรูปแบบการดำเนินธุรกิจในลักษณะของแฟรนไชส์ต่อไป จากนโยบายกระทรวงไอซีทีเห็นว่า ทศทฯไม่ควรเรียกเก็บค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ราคาแพงมากเกินไปเพื่อสร้างแรงดึงดูดให้ผู้สนใจเข้ามาเป็นพันธมิตรร่วมกับ ทศทฯ

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 11 กันยายน 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.