ไอดีซีฟื้นตัวรับบรอดแบนด์-ศูนย์สำรองโต ทรู-สามารถ เร่งขยายพื้นที่ให้บริการ

ตลาดอินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ (ไอดีซี) ส่งสัญญาณฟื้นตัว ทรู - สามารถ เร่งขยับเข้าตลาด รับกระแสบรอดแบนด์-คอนเทนท์ โพรไวเดอร์ -ศูนย์สำรองข้อมูลฉุกเฉินเติบโต เฉพาะผู้ให้บริการรายใหญ่ครองตลาด 500 ล้านบาท

 

นายวสุ คุณวาสี ผู้จัดการทั่วไป บริษัททรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด บริษัทร่วมทุนระหว่างทรู คอร์ปอเรชั่น และเกาหลี อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ ในสัดส่วน 70% และ 30% ตามลำดับ กล่าวว่า บริษัทเตรียมขยายพื้นที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตอีก 300 ตารางเมตร จากที่มีอยู่ 700 ตารางเมตร ถือเป็นส่วนหนึ่งของงบประมาณลงทุนระยะแรก 100 ล้านบาท อีกทั้งมีแผนจะขยายโครงการระยะที่ 2 ภายในกลางปีหน้า โดยกำลังศึกษาพื้นที่และงบประมาณ ซึ่งเป็นไปได้ทั้งการเข้าซื้อกิจการไอดีซีที่มีอยู่ หรือการสร้างใหม่ที่จะจะสามารถควบคุมทุกอย่างให้เป็นไปตามต้องการ แต่จะใช้เวลามากกว่า “เราเชื่อว่า ตลาดอินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จะหวนกลับมาในตลาดอีกครั้ง หลังจาก 2-3 ปีที่ผ่านมา มีผู้ให้บริการล้นตลาด ทำให้บางรายต้องปิดกิจการไป” นายวสุ กล่าว

 

พร้อมกันนี้ บริษัทมองว่า ขณะนี้ตลาดมีความพร้อมแล้ว เพราะลูกค้ามีความมั่นใจ และเริ่มยอมรับการเอาท์ซอร์สซิ่งมากขึ้น ประกอบกับธุรกิจอินเทอร์เน็ต ความเร็วสูง หรือบรอดแบนด์ที่มีปริมาณผู้ใช้เพิ่ม ทำให้กระตุ้นการเติบโตของผู้ให้บริการคอนเทนท์ (คอนเทนท์ โพรไวเดอร์) เช่น เกมออนไลน์ และบริการให้เช่าใช้แอพพลิเคชั่น (เอเอสพี) เขากล่าวด้วยว่า เกาหลี อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ พันธมิตรของบริษัท ซึ่งเป็นผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์อันดับ 2 ในเกาหลี ก็มีลูกค้าหลักเป็นกลุ่มคอนเทนท์ โพรไวเดอร์

 

ทั้งนี้ ภายในต้นปีหน้า บริษัทจะขยายบริการเวบ-โฮสติ้ง เจาะกลุ่มลูกค้ารายย่อย โดยเฉพาะคอนเทนท์ โพรไวเดอร์ และเอสเอ็มอีมากขึ้น นอกจากนี้ จากแนวโน้มลูกค้าองค์กร จะให้ความสำคัญกับการทำระบบสำรองข้อมูลและกู้ภัยฉุกเฉิน (แบ็กอัพ-ดิสแอสเตอร์ รีคัฟเวอรี่) มากขึ้น ทำให้ความต้องการจัดเก็บข้อมูล (ดาต้า สตอเรจ) เพิ่มขึ้นด้วย โดยเฉพาะธุรกิจธนาคารการเงิน และบริษัทหลักทรัพย์ ที่ต้องปฏิบัติตามกฎบราซิล 2 ทั้งธรรมาภิบาล การบริหารความเสี่ยง และจัดเก็บข้อมูลย้อนหลัง กระนั้นในช่วงแรกนี้ ลูกค้าหลักของบริษัทจะมาจากกลุ่มองค์กรธุรกิจที่เอาท์ซอร์สระบบไอทีมาฝากไว้ที่บริษัท ทั้งการฝากตั้งเครื่องแม่ข่าย หรือโค-โลเคชั่น และการรับบริหารเครือข่าย และจัดเก็บข้อมูล เป็นหลัก ส่วนระยะยาวนั้น การลงทุนขยายพื้นที่ทั้งหมดจะรองรับการเติบโตของคอนเทนท์ โพรไวเดอร์

 

“คาดว่าปีหน้า บริษัทจะสามารถขึ้นเป็นอันดับ 1 ในธุรกิจไอดีซีได้ เมื่อทำรายได้ 80-100 ล้านบาท จากปัจจุบันมีกว่า 10 ล้านบาท ในระยะเวลา 8 เดือน มีลูกค้า 80% ของพื้นที่ 700 ตารางเมตรแล้ว รวมประมาณ 30 ราย และคาดว่าจะคุ้มทุนใน 3-4 ปีข้างหน้า” นายวสุ กล่าว  สำหรับปีหน้า ตลาดจะแข่งขันสูง และเริ่มฟื้นตัวอีกครั้ง เฉพาะการให้บริการระดับมาตรฐานโลก จะมีมูลค่ารวมประมาณ 500 ล้านบาท ซึ่งมีผู้ให้บริการอยู่ 3-4 ราย เช่น ดาต้า วัน ซีเอส-ล็อกซ์อินโฟ ทีซีซี เทคโนโลยี ที่เหลือจะเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่มาทำธุรกิจนี้เสริม (อิน เฮ้าส์)

 

ด้านแหล่งข่าวจากบริษัทสามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทกำลังเตรียมให้บริการอินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ พร้อมศูนย์สำรองข้อมูลฉุกเฉิน โดยเลือกชั้นที่ 11 ของอาคารซอฟต์แวร์ปาร์ค แจ้งวัฒนะ ด้วยพื้นที่กว่า 200 ตารางเมตร โดยมีฮิวเล็ตต์-แพคการ์ด เป็นที่ปรึกษาการออกแบบระบบ "ในช่วงแรก จะเน้นการรวมศูนย์ระบบไอที บริษัทลูกของสามารถทั้งหมดมาไว้ที่เดียว เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการลงทุน และใช้ประโยชน์จากทรัพยากรระบบได้เต็มที่ และจะขยายสู่ลูกค้าภายนอก ในกลุ่มภาครัฐ ทั้งฐานลูกค้าจากคอม เทค และแซม เทล" แหล่งข่าว กล่าว

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 25 พฤศจิกายน 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.