ชี้ไทยลดละเมิด 10% เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจพันล้านดอลล์

ไอดีซี เผยผลศึกษา หนุนการลดละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ 57 ประเทศทั่วโลก ชี้หากไทยลดการละเมิดลง 10% ใน 4 ปี จะช่วยสร้างงานไอทีระดับสูงเพิ่มอีก 3,500 ตำแหน่ง และเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจอีก 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2549

 

นายโจนาธาน เซวาสกาเม ประธานกลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) ประจำประเทศไทยและอินโดนีเซีย กล่าวว่า จากผลการศึกษาของไอดีซี ภายใต้การสนับสนุนจากบีเอสเอ ในหัวข้อ "การกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจโลก : ประโยชน์จากการลดการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์" ระบุว่า หากประเทศไทยสามารถลดอัตราละเมิดลิขสิทธิ์ลง 10% หรือเฉลี่ยปีละ 2.5% จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ โดยครอบคลุมทั้งการสร้างงานด้านอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ระดับสูงประมาณ 3,500 ตำแหน่ง, เพิ่มรายได้จากการจัดเก็บภาษีอีก 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจอีกประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

ทั้งนี้ จากผลสำรวจล่าสุดในปี 2544 ประเทศไทยมีอัตราละเมิดลิขสิทธิ์ 77% ซึ่งเป็นอัตราที่สูงที่สุดในประเทศแถบภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ ไม่รวมอินโดจีน  ขณะที่นางโรบิน เจียง ผู้จัดการฝ่ายวิจัย และรองผู้อำนวยการ ส่วนธุกิจด้านการวิจัยเชิงกลยุทธ์และการลงทุนด้านไอที ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกของไอดีซี กล่าวว่า เกณฑ์การวิจัยครั้งนี้อยู่บนผลสำรวจการละเมิดลิขสิทธิ์ทั่วโลกของบีเอสเอ และประสบการณ์ของไอดีซีในการจัดทำประมาณการด้านการใช้จ่ายด้านไอที โดยเฉพาะการใช้จ่ายในส่วนของซอฟต์แวร์ โดยผลการศึกษาเฉพาะ 14 ประเทศในเอเชีย พบว่าจากมูลค่าตลาดรวมซอฟต์แวร์ 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐนั้น คิดเป็นสัดส่วนถึง 14% ของการใช้จ่ายด้านไอที พร้อมกันนั้น รายงานฉบับนี้ยังระบุด้วยว่า การลดอัตราละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ จะช่วยเร่งการขยายตัวของอุตสาหกรรมไอที โดยหากไทยลดการละเมิดลงเหลือ 67% ใน 4 ปี จะช่วยให้อุตสาหกรรมไอทีขยายตัวเพิ่มอีก 2 เท่า

 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา มีประมาณการว่า อุตสาหกรรมไอทีในภูมิภาคนี้จะเติบโต 54% ในช่วงปี 2544-2549 แต่หากลดการละเมิดลงได้ 10% การเติบโตของธุรกิจไอทีจะเพิ่มเป็น 93% นอกจากนี้ มูลค่าการใช้จ่ายด้านไอที ยังส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของจีดีพีของประเทศด้วย โดยที่ผ่านมา การใช้จ่ายด้านไอทีในไทย คิดเป็นสัดส่วน 1.5% ของจีดีพี ขณะที่ตัวเลขในประเทศที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ต่ำกว่าไทยจะสูงกว่า เช่น สิงคโปร์ 3.9%, ญี่ปุ่น 3.6%, สหรัฐอเมริกา 3.8% เป็นต้น

 

จับตาการละเมิดผ่านเน็ตเพิ่ม

ด้านนายเจฟเฟอรี่ย์ ฮาร์ดี้ รองประธาน และผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชียของบีเอสเอ กล่าวว่า บีเอสเอ ยังมองถึงแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ผ่านอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะในรูปแบบการซื้อขายบนเวบไซต์อี-คอมเมิร์ซ  ปัจจุบัน บีเอสเอ ได้พัฒนา "Web Crawler" ซึ่งเป็นระบบตรวจจับ (monitoring) เวบไซต์จำหน่ายซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ทั่วโลก และเริ่มดำเนินการแล้วในสหรัฐอเมริกา โดยตรวจจับเวบไซต์กลุ่มนี้ได้ประมาณ 5,000 เวบไซต์ต่อเดือน รวมถึงอยู่ในขั้นทดสอบก่อนจะนำมาใช้กับเวบไซต์ในเอเชียแปซิฟิก ซึ่งมองว่าจะเป็นหนึ่งในเครื่องมือหนุนการลดอัตราละเมิดลิขสิทธิ์ได้ และในกรณีของบางประเทศ เช่น ไทย ซึ่งยังไม่มีกฎหมายรองรับปัญหาการละเมิดผ่านช่องทางออนไลน์อย่างชัดเจน หากตรวจพบเวบไซต์ดังกล่าว ก็จะประสานความร่วมมือไปยังไอเอสพี ที่เวบไซต์นั้นๆ เช่าพื้นที่ (โฮสติ้ง) อยู่

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 4 เมษายน 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.