ไอดีซี-การ์ทเนอร์ฟันธงตลาดพีซีไตรมาสสองสดใส

บริษัทวิจัยตลาดชื่อดัง ประสานเสียงตลาดพีซีไตรมาสสองขยายตัวเกินคาด โดยเฉพาะสหรัฐ เหตุราคาลดลงและผู้บริโภคนิยมโน้ตบุ๊คมากขึ้น ขณะที่ญี่ปุ่น และเอเชีย-แปซิฟิกซบเซาต่อเนื่องหลังได้รับผลกระทบหนักจากซาร์ส สงคราม และภาวะเศรษฐกิจอ่อนตัว

 

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานโดยอ้างตัวเลขของบริษัทไอดีซี ว่า ยอดขายพีซีในไตรมาสสองของปีนี้ จะเพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ผ่านมา 7.6% เป็น 33.2 ล้านเครื่อง เช่นเดียวกับบริษัทการ์ทเนอร์ อิงค์. ซึ่งระบุว่า ยอดขายพีซีจะเพิ่มขึ้น 10% เป็น 32.8 ล้านเครื่อง โดยเป็นการเติบโตติดต่อกัน 4 ไตรมาสของตลาดพีซี และเป็นอัตราการเติบโตที่ดีที่สุดนับตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา อีกทั้งยังดีกว่าตัวเลขคาดการณ์ก่อนหน้านี้ ซึ่งบริษัทไอดีซี และบริษัท การ์ทเนอร์ คาดว่า จะมีการเติบโตเพียง 4.1% และ 7% ตามลำดับ

 

"ตลาดพีซี กำลังเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่เหมาะสม" นายลอเรน โลเวอร์ด ผู้อำนวยการฝ่ายติดตามความเคลื่อนไหวตลาดพีซีทั่วโลกของไอดีซี กล่าว พร้อมเสริมว่า การแข่งขันด้านราคาจากผู้ผลิตพีซี และความต้องการพีซีเครื่องใหม่ของผู้บริโภค ทำให้ตลาดแห่งนี้กลับมาคึกคักได้อีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล็บท็อป และโน้ตบุ๊ค ซึ่งนักวิเคราะห์ ให้ความเห็นว่า เป็นผลจากผู้บริโภคนิยมการประมวลผลแบบไร้สายและพกพา

 

กระนั้น นายชาร์ลส์ สมัลเดอร์ส รองประธานบริษัทการ์ทเนอร์ กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าตลาดพีซีฟื้นตัวอย่างถาวรแล้ว เนื่องจาก ต้องขึ้นกับสภาพเศรษฐกิจ และผลกระทบจากวงจรการเปลี่ยนเครื่องขององค์กรธุรกิจ ที่ปัจจุบัน บริษัทในสหรัฐส่วนใหญ่ยังคงใช้นโยบายรัดเข็มขัดอยู่ อย่างไรก็ดี ยอดขายพีซีทั่วทุกภูมิภาคเพิ่มขึ้น แม้ว่าญี่ปุ่น และเอเชีย-แปซิฟิก จะอ่อนตัว เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจซบเซา และผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคซาร์ส โดยไอดีซี และการ์ทเนอร์ ระบุว่า โดยเฉพาะอย่างสหรัฐ ซึ่งมียอดขายพีซีเพิ่มขึ้น 8.1% และ 11% ตามลำดับ

 

สำหรับค่ายผู้ผลิตพีซีชั้นนำ 3 บริษัท ที่มียอดขายสูงสุดในไตรมาสสอง คือ บริษัทเดลล์ คอมพิวเตอร์ คอร์ป. ซึ่งยังคงรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดไว้ได้ ด้วยส่วนแบ่งตลาด 17.8 - 17.9% เมื่อเทียบกับ 14.9% ของไตรมาสก่อนหน้านี้ ขณะที่บริษัทเอชพี รั้งอันดับสอง โดยมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นจาก 15.4-15.8% เป็น 16.1-16.2% ส่วนบริษัทไอบีเอ็ม อยู่ในตำแหน่งที่สาม มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้น 6.6-6.7% จาก 6.3-6.5%

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 18 กรกฎาคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.