ไอดีซีชี้ เอเชียสนลงทุนระบบความปลอดภัยไอที

บริษัทวิจัยตลาดชื่อดัง เชื่อองค์กรธุรกิจเอเชียจะเทงบซื้อบริการ และผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยกว่า 2 เท่าตัวในอีก 2-3 ปีข้างหน้า หลังหลายบริษัทตระหนักความปลอดภัย คือปัญหาหนักอกอันดับต้นๆ

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานอ้างผลการศึกษาล่าสุดของบริษัทไอดีซี ซึ่งระบุว่า ตลาดโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยในเอเชีย-แปซิฟิก ไม่รวมญี่ปุ่น จะขยายตัวจาก 1,900 ล้านดอลลาร์ เมื่อปีที่แล้ว เป็น 4,900 ล้านดอลลาร์ ในปี 2551

 

"เมื่ออัตราการใช้งานอินเทอร์เน็ตเติบโตเต็มที่ ประกอบกับอี-คอมเมิร์ซในเอเชีย-แปซิฟิกเฟื่องฟูขึ้นเรื่อยๆ ระบบรักษาความปลอดภัยเครือข่ายและอินเทอร์เน็ต จึงมีความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง ในแง่ของการวางกลยุทธ์ และการลงทุนขององค์กรธุรกิจ" ไอดีซีกล่าวไว้ในรายงาน และเสริมว่า หากพิจารณาตามส่วนตลาด องค์กรธุรกิจ ก็มีแนวโน้มนำนโยบาย และโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยที่เหมาะสมมาใช้มากขึ้น อีกทั้งยังว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรักษาความต่อเนื่องในการทำธุรกิจ และป้องกันทรัพย์สินที่มีค่าของบริษัท แม้ข้อค้นพบเหล่านี้ จะไม่ใช่สิ่งที่อยู่เหนือความคาดหมาย เนื่องจากมีการตื่นตัวเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยมากขึ้น หลังจากเหตุการณ์ 11 กันยายน และการโจมตีของไวรัสคอมพิวเตอร์อย่างต่อเนื่อง แต่ไอดีซี เปิดเผยว่า ปัจจุบันหลายบริษัทอยู่ระหว่างดำเนินการปรับแผนการความปลอดภัย เพื่อรับมือกับการโจมตีเครือข่ายอินเทอร์เน็ตรูปแบบใหม่ๆ

 

รายงานฉบับเดียวกันนี้ ยังระบุด้วยว่า องค์กรธุรกิจหลายแห่ง หันมาใช้ผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยหลายอย่างรวมกัน อาทิ ไฟร์วอลล์, ระบบตรวจสอบการบุกรุก, การประเมินข้อบกพร่อง และเครื่องมือเข้ารหัส เพื่อป้องกันการโจมตีแบบผสมที่เพิ่มจำนวนขึ้น ตัวอย่างเช่น เวิร์มนิมดา ที่สามารถแพร่ระบาดได้หลายวิธี และกลายเป็นอาวุธยอดนิยมของนักเขียนโปรแกรมไวรัสในรอบหลายปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน หลายบริษัทได้เตรียมความพร้อมรับมือการโจมตี เพื่อลดปัญหารบกวนการปฏิบัติการงานของพนักงาน และรักษาความต่อเนื่องขององค์กรธุรกิจให้มากที่สุด

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 18 ตุลาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.