ไอดีซีชี้อุปกรณ์ไร้สายตัวพลิกฟื้นตลาดเทคโนโลยี

ซาน โฮเซ่ - ไอดีซีเผยผลวิเคราะห์คาดอัตราใช้มือถือถีบตัวถึง 3,000 ล้านเครื่องในปี 2549 พร้อมแนะผู้ประกอบการจับตาตลาดต่างประเทศ เล็งตลาดตะวันออกกลางบูมหนักหลังสงคราม ขณะที่ยันจีนยังเป็นแหล่งผลิตระยะยาว

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า นายจอห์น แกนท์ซ หัวหน้าฝ่ายวิจัยของไอดีซี ได้เปิดเผยข้อวิเคราะห์ในงานประชุม "ไดเร็คชั่นส์ 2003" ซึ่งจัดขึ้นในเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า อุปกรณ์ไร้สาย, การรวมระบบคอมพิวเตอร์ และการถือกำเนิดของตลาดต่างประเทศ จะเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยผลักดันการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี พร้อมให้ความเห็นว่า บริษัทต่างๆจะต้องพัฒนาระบบไอทีในปัจจุบันให้มีความซับซ้อนน้อยลง เพื่อกระตุ้นการเติบโตดังกล่าว

 

ขณะเดียวกัน ไอดีซีได้เปิดเผยตัวเลข ซึ่งชี้ให้เห็นว่า การใช้จ่ายในภาคไอทีของปี 2545 ลดลงราว 4.1% หลังจากที่ได้ลดลงมาแล้วราว 0.5% ในปี 2543 พร้อมคาดการณ์ว่า การใช้จ่ายในปีนี้จะมีอัตราการเติบโตเพียงเล็กน้อย โดยผลการศึกษาที่ทางบริษัทเปิดเผยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ชี้ให้เห็นว่า บริษัททั่วโลกราว 85% มีแผนเพิ่มหรือรักษาระดับงบประมาณด้านไอที แต่ทั้งนี้จะต้องดำเนินการภายใต้การทบทวนนโยบายอย่างระมัดระวัง ด้านบริษัทฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช ทำนายว่า การใช้จ่ายภาคเทคโนโลยีในปีนี้จะเพิ่มขึ้น 19%

 

ขณะเดียวกัน นายฟิลิปเป้ เดอ มาร์ซิลัค นักวิเคราะห์ของไอดีซี ให้ความเห็นว่า แม้ขณะนี้จะเกิดความวุ่นวายทางการเมืองขึ้นในพื้นที่บางส่วนของโลก แต่บริษัทเทคโนโลยีต่างๆควรหาทางเจาะตลาดต่างประเทศ โดยในอนาคต ภูมิภาคตะวันออกกลางจะกลายเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าที่สำคัญ เนื่องจากความต้องการด้านเทคโนโลยีไอทีมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อสงครามจบลง พร้อมเสริมว่า ประเทศที่จะกลายเป็นตลาดใหญ่ของอุตสาหกรรมไอทีในระยะยาวได้แก่ จีน อินเดีย รัสเซีย บราซิล และเม็กซิโก โดยคาดว่าการใช้จ่ายด้านไอทีโดยรวมของประเทศเหล่านี้จะสูงถึงเกือบ 90,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2549 ขณะที่ในปีที่ผ่านมา อยู่ที่ระดับต่ำกว่า 50,000 ล้านดอลลาร์

 

ขณะที่ ยืนยันว่า จีนจะกลายเป็น "แหล่งผลิตสินค้าเทคโนโลยีที่สำคัญ" เนื่องจากมีปัจจัยสนับสนุนที่มีประสิทธิภาพในระดับโลก โดยปัจจุบัน ได้มีการลงทุนหลั่งไหลเข้ามาในประเทศดังกล่าวสูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งจะทำให้จีนจะมีลักษณะคล้ายประเทศญี่ปุ่นในช่วงทศวรรษ 1970-80

 

ด้านนายแกนท์ซ กล่าวอีกว่า อัตราการเติบโตของอุปกรณ์ไร้สายยังแสดงให้เห็นถึงโอกาสทางธุรกิจ โดยคาดว่าในปี 2549 จะมีการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ถึง 3,000 ล้านเครื่องทั่วโลก โดยราว 50% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต จะหันไปเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ และคาดการณ์ว่า พัฒนาการดังกล่าวจะช่วยผลักดันการเติบโตของอุตสาหกรรมระบบการชำระเงิน, โปรแกรมบ่งชี้พิกัด และเทคโนโลยีจัดการเนื้อหา

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 31 มีนาคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.