อังกฤษเร่งพัฒนา บัตรไอดีเครือข่ายออนไลน์

เผยช่วยนำระบบพิสูจน์บุคคลอิเล็กทรอนิกสู่ยุคใหม่
ลอนดอน - บริษัทอังกฤษ พัฒนาบัตรดิจิทัล บรรจุรหัสประจำตัว สำหรับการทำธุรกรรม ทางอินเทอร์เน็ต พร้อมสร้างเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ประมวลผลการพิสูจน์ 600 รายต่อวินาที ชี้เป็นนวัตกรรมครั้งยิ่งใหญ่ ในเทคโนโลยี ระบบความปลอดภัย ของวงการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

 

สำนักข่าวบีบีซี นิวส์ รายงานว่า บริษัทเทคโนโลยีในประเทศอังกฤษ ได้พัฒนาเทคโนโลยีพิสูจน์บุคคลระบบดิจิทัล โดยกล่าวว่าจะช่วยให้การทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ต มีความก้าวหน้าขึ้นอย่างมหาศาล นายปีเตอร์ นิวพอร์ท หัวหน้าฝ่ายบริหารบริษัทควิซิด เทคโนโลยีส์ แห่งประเทศอังกฤษ เปิดเผยว่าทางบริษัท ได้พัฒนาบัตรประจำตัวอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งใช้ในการพิสูจน์บุคคลในระบบดิจิทัล และได้มีการเปิดตัวไปแล้วในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ พร้อมเสริมว่า เทคโนโลยีใหม่นี้ จะช่วยให้การพิสูจน์ตัวบุคคลระบบดิจิทัลก้าวเข้าสู่ยุคใหม่

 

อุปกรณ์ดังกล่าวมีขนาดใกล้เคียงกับบัตรเครดิต และจะมีปุ่มสีอยู่บนบัตร เมื่อผู้ใช้ต้องการทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ต จะต้องกดปุ่มสีดังกล่าว และบัตรจะสุ่มเลือกหมายเลขประจำการทำธุรกรรมครั้งนั้นออกมา เทคโนโลยีดังกล่าวต้องอาศัยระบบคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะ และสามารถประมวลผลการพิสูจน์บุคคลได้ถึง 600 รายต่อวินาที ทางบริษัทเผยว่า ระบบดังกล่าวใช้งบประมาณในการพัฒนาหลายล้านปอนด์ และมีประสิทธิภาพด้านการรักษาความปลอดภัยทัดเทียมกับระบบทางการทหาร ปัจจุบันการทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ต ที่อาศัยบริการของธนาคารหรือรัฐบาล จะใช้ระบบรหัสผ่าน และการลงทะเบียนชื่อผู้ใช้ ซึ่งจัดว่าไม่มีความปลอดภัยนัก โดยธนาคารและรัฐบาลทั่วโลก ต่างต้องการระบบสากลสำหรับการพิสูจน์บุคคลทางอินเทอร์เน็ต ที่ผู้ประกอบการและผู้บริโภคสามารถเชื่อถือได้อย่างแท้จริง

 

ดร. ไซมอน มัวร์ นักวิเคราะห์ด้านระบบความปลอดภัย กล่าวว่า หากไม่สามารถแก้ปัญหาการพิสูจน์บุคคลระบบดิจิทัลได้แล้ว รัฐบาลอังกฤษก็จะไม่สามารถเป็นผู้นำในระบบเศรษฐกิจที่นำโดยเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสารได้เลย "ที่ผ่านมา ธุรกิจในประเทศต้องประสบปัญหาอย่างมาก ภาคเอกชน ธนาคาร และรัฐบาลเอง ต่างก็ต้องการแก้ปัญหาเหล่านี้ ซึ่งระบบดังกล่าวสามารถใช้งานได้ง่าย มีราคาถูก และเหมาะสมกับตลาดขนาดใหญ่" นายนิวพอร์ทกล่าว ทั้งนี้ ได้เคยมีผู้เสนอแนวคิดในการนำบัตรอัจฉริยะมาใช้ ในการพิสูจน์ตัวบุคคลในระบบดิจิทัล แต่กลุ่มนักสิทธิมนุษยชนพากันทักท้วง เนื่องจากกังวลว่าอาจระบบความปลอดภัย ในการจัดเก็บข้อมูลส่วนตัวของประชาชนอาจไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ  "เราต้องการอุปกรณ์พกพา ที่ผู้บริโภคสามารถใช้งานได้ง่าย รวมทั้งช่วยเพิ่มระดับความเชื่อมั่นในเทคโนโลยีนี้" นายริชาร์ด แบร์ริงตัน ผู้อำนวยการองค์กรอี-เอนวอย ของรัฐบาลกล่าว

 

ตัวแทนบริษัทควิซิด เผยว่า ปัจจุบันทางบริษัทกำลังเจรจากับธนาคารขนาดใหญ่หลายแห่ง ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายบัตรดังกล่าว โดยบริษัทที่ใช้ระบบนี้ จะต้องเสียค่าบริการราว 10-70 ปอนด์ ต่อลูกค้าแต่ละราย ขึ้นกับจำนวนผู้ใช้ของบริษัท และเมื่อผู้บริโภคได้รับการจดทะเบียนเพื่อใช้บัตรดังกล่าวแล้ว บริษัทอื่นๆ ก็สามารถให้บริการได้ผ่านบัตรใบเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทหวังว่าจะสามารถจำหน่ายบัตรดังกล่าวได้ราว 500,000 แผ่นในช่วงปีแรก แต่คาดว่าทางรัฐบาลจะไม่เป็นผู้ออกบัตรให้แก่ประชาชนเอง แม้ว่าอาจสนับสนุนค่าใช้จ่ายบางส่วน

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 21 ตุลาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.