น้ำมัน-หวัดนก-ใต้ ส่งผลไอทีปรับเป้าโตเหลือ 10%

หลังมรสุมราคาน้ำมัน หวัดนก และสถานการณ์ใต้ กระหน่ำจากต้นปีถึงปัจจุบัน โดยปราศจากแรงต้าน ล่าสุด เอทีซีไอ ก็ประกาศปรับเป้า อัตราการเติบโต ของธุรกิจไอที ลงเหลือ 10% ด้านการ์ทเนอร์ แจงผลสำรวจองค์กรใช้การจัดการสินทรัพย์ซอฟต์แวร์ ลดค่าใช้จ่ายไลเซ่น 19% ภาครัฐ เป็นกลุ่มแรกนำร่องใช้งาน

 

นายสรรพัชญ โสภณ นายกสมาคมธุรกิจคอมพิวเตอร์ไทย (เอทีซีไอ) กล่าวว่า แนวโน้มตลาดรวมไอทีไทยปีนี้ จะมีอัตราการเติบโตลดลงจากที่ตั้งเป้าไว้ 11.8% เมื่อต้นปี เหลือ 10% เหตุปัจจัยรุมเร้าภายนอกเข้ามาพร้อมกัน 3 ปัจจัยหลัก ทั้งราคาน้ำมันที่ยังไม่มีทีท่าจะลดระดับลง ปัญหาไข้หวัดนก รวมถึงปัญหาภาคใต้ "ปีนี้ ผมว่า ภาพรวมตลาดไอทีไทยไม่น่าจะสดใสเหมือนต้นปีที่เราคาดการณ์ไว้ โดยเฉพาะถ้าราคาน้ำมันยังคงเพิ่มขึ้นสูง และถ้าปีหน้า ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวขึ้นอีก ตลาดไอทีไทยน่าจะมีอัตราการเติบโตที่หดตัวลง ส่วนปัญหาทางภาคใต้อาจไม่กระทบมากนัก เพราะเหตุการณ์เกิดเป็นช่วงๆ" นายสรรพัชญ กล่าว กระนั้น ก็เห็นว่า โครงการไอทีใหญ่ๆ ที่มีอยู่ตอนนี้ คงไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่โครงการใหม่ๆ ที่จะออกมาจากภาคเอกชนอาจได้รับผลกระทบบ้างบางส่วน แต่โดยสรุปแล้วในช่วงภาวะเช่นนี้ อาจยังไม่เห็นโครงการไอทีใหม่ๆ ออกจากภาคเอกชนนัก

 

เตือนเอสเอ็มอีใช้ไอทีสร้างประโยชน์

อย่างไรก็ตาม นายสรรพัชญ คาดว่า กลุ่มผู้ประกอบการที่จะได้รับผลกระทบจากปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ข้างต้นมากที่สุด คือกลุ่มอุตสาหกรรมเอสเอ็มอี โดยเฉพาะในเรื่องของราคาน้ำมัน เพราะจะกระทบถึงต้นทุนการผลิต การขนส่ง ซึ่งเป็นปัญหาที่ไม่สามารถควบคุมได้ ต้องใช้เวลาดูสถานการณ์ต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งธุรกิจประเภทเอสเอ็มอีควรหันมาใช้ไอทีให้เกิดประโยชน์มากที่สุด พร้อมกันนี้ เขากล่าวในฐานะกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด ว่า เอชพี ตั้งเป้าจะต้องมีอัตราการเติบโตมากกว่าตลาด 2 เท่า โดยสิ้นปีนี้คาดว่า จะมีอัตราการเติบโตประมาณ 20% ซึ่งปัจจุบันกลุ่มลูกค้าหลักๆ ของบริษัทอยู่ในกลุ่มเอสเอ็มอี 20% และกลุ่มองค์กรใหญ่ 80%

 

ใช้แซมลดค่าใช้จ่ายไลเซ่น

นางสาวเดอร์รี่ มิทเชล ผู้อำนวยการ บริษัทการ์ทเนอร์ คอนซัลติ้ง บริษัทวิจัยด้านไอทีระดับโลก กล่าวถึงผลการศึกษาที่ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสไอ) เรื่องการจัดการบริหารสินทรัพย์ซอฟต์แวร์ (Software Asset Management:SAM) ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ว่า ผลสำรวจองค์กรที่ใช้งานเครื่องมากกว่า 2,500 เครื่อง และใช้แซมนานกว่า 6 เดือน ในหลายอุตสาหกรรม จำนวน 10 องค์กรใน 7 ประเทศพบว่า การนำแนวคิดการจัดการบริหารสินทรัพย์ซอฟต์แวร์ไปประยุกต์ใช้ในองค์กร ทำให้ลดค่าใช้จ่ายด้านการจัดซื้อไลเซ่นซอฟต์แวร์ลง 19% โดยเฉพาะธุรกิจโทรคมนาคม นอกจากนั้น การประเมินสถานะซอฟต์แวร์ที่มีอยู่และความต้องการใช้งานจริง ได้เพิ่มประสิทธิภาพองค์กรขึ้น ลดความเสี่ยงต่างๆ เช่น ความปลอดภัยบนเครือข่าย การละเมิดใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย ลดการใช้ซอฟต์แวร์ไม่มาตรฐาน ลดการสนับสนุนด้านเทคนิคกับผู้ใช้ลง ซึ่งบางองค์กรลดได้ถึง 50% รวมถึงลดค่าใช้จ่าย 17% ด้านต้นทุนการซ่อมและบำรุงรักษาระบบ

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 28 ตุลาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.