เศรษฐกิจซัดธุรกิจไอทีไม่เข้าเป้า ผู้ค้าเปลี่ยนแผนเน้นตั้งรับเลิกบุก

ผู้ค้าไอทีประสานเสียง ปัญหาเศรษฐกิจรุมกระหน่ำโดยเฉพาะปัจจัยราคาน้ำมันฉุดตลาดไอทีโตต่ำกว่าประมาณการ ชี้ตลาดตึงตัวกำลังซื้อกลุ่มคอนซูเมอร์-เอสเอ็มอีหดหาย ผู้ค้าวางแผนตั้งรับสถานการณ์เน้นนโยบายรักษาเนื้อรักษาตัว คุมเข้มค่าใช้จ่ายแทนการอัดแคมเปญโปรโมชั่นหวั่นได้ไม่คุ้มเสีย "เอทีซีไอ" คาดตลาดโตไม่เกิน 10%

นายสมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสไอเอส ดิสทิบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ค้าส่งไอทีรายใหญ่ กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า จนถึงขณะนี้สถานการณ์ตลาดไอทีในปีนี้ก็ยังอยู่ในภาวะตึงตัว โดยเฉพาะในกลุ่มคอนซูเมอร์ ทำให้สถานการณ์ของผู้ประกอบการร้านค้ารายย่อยอยู่ในสภาวะไม่ค่อยดี และช่วงนี้ยังมีผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องภาระรายจ่ายที่เพิ่มมากขึ้น ขณะที่บรรยากาศตลาดหุ้นก็ไม่ดี เงินไม่สะพัด ทำให้โดยรวมในปีนี้อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ค่อยดีเพราะมีข่าวร้ายเข้ามากระทบกับเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง

"ปกติช่วงปลายปีจะเป็นฤดูขายของสินค้าไอทีแต่สถานการณ์ตอนนี้ก็ยังไม่ดี ซึ่งจากที่ได้พบปะแลกเปลี่ยนกับผู้ค้าไอทีหลายๆ ราย ส่วนใหญ่ก็เห็นว่าบรรยากาศไม่ดี ผู้บริโภคมีกำลังซื้อลดลง แม้ว่าจะมีการอัดแคมเปญราคากระตุ้นตลาดก็คงจะกระตุ้นกำลังซื้อได้ไม่มาก ขณะที่กำไรต่อหน่วยของสินค้าไอทีค่อนข้างต่ำอยู่แล้ว ขณะที่การปรับขึ้นราคาน้ำมันก็ทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ช่วงที่ผ่านมาผู้ประกอบการก็เจ็บตัวจากหนี้เสียค่อนข้างมาก ถ้าจะมาอัดแคมเปญกันหนักๆ ในช่วงนี้ก็คงไม่คุ้ม อาจจะมีการทำราคาบ้างแต่ก็คงไม่หวือหวา" นายสมชัยกล่าวและว่า

หลายๆ บริษัทรวมถึงเอสไอเอสฯจะมาเน้นการดูแลควบคุมค่าใช้จ่าย ระมัดระวังในการทำธุรกิจ เพื่อให้อยู่รอด มีกำไร แทนที่จะไปทุ่มตลาดเพื่อให้ยอดขายเข้าเป้า ส่วนกรณีที่มีผู้ประกอบการโลคอลแบรนด์รายใหญ่ๆ ให้ข้อมูลว่าผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาสที่ 3 ดีขึ้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมีผู้ประกอบการหลายรายชะลอการทำตลาด หรือยุติการทำธุรกิจทำให้คู่แข่งที่เข้ามาแย่งแชร์ในตลาดน้อยลงไป นายสมชัยกล่าวว่า ขณะนี้ตลาดราชการกลายเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ของธุรกิจไอที ซึ่งผู้ประกอบการทุกรายโดดเข้าไปทำตลาดทั้งโครงการขนาดเล็ก-ใหญ่มีการทยอยจัดซื้ออย่างต่อเนื่อง และถือว่าเป็นลูกค้าชั้นดีที่ไม่มีปัญหาทางการเงิน

ด้านนายสรรพัชญ โสภณ นายกสมาคมธุรกิจคอมพิวเตอร์ไทย (เอทีซีไอ) และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมของอุตสาหกรรมไอทีไทยปีนี้อาจต้องปรับลดลงจากที่เมื่อต้นปีทางสมาคมประเมินว่าตลาดจะมีการเติบโต 11.8% คาดว่าในสิ้นปีตลาดไอทีจะมีการเติบโตไม่เกิน 10% โดยตลาด ไอทีปี 2546 มีมูลค่ารวม 7.9 หมื่นล้านบาท สำหรับในปีนี้คาดว่าตลาดรวมจะมีมูลค่า 8.8 หมื่นล้านบาทเท่านั้น

เนื่องจากผลกระทบเศรษฐกิจต่างๆ โดยเฉพาะราคาน้ำมันที่ยังมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ต้นทุนเรื่องราคาขายเพิ่มขึ้น ซึ่งผู้ที่ได้รับผลกระทบสุดท้ายคือผู้บริโภค โดยตลาดที่ได้รับผลกระทบมากคือกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและเล็ก (SMEs) ซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 20% ของตลาด โดยลูกค้ากลุ่มนี้ได้ชะลอการตัดสินใจลงทุนไอทีตามภาวะเศรษฐกิจ ขณะที่โครงการของคอร์ปอเรตขนาดใหญ่นั้นส่วนใหญ่จะเป็นแผนระยะยาวยังไม่มีผลกระทบจากราคาน้ำมัน

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 4 พฤศจิกายน 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.